Giãn tiến độ gói thầu trăm tỷ xử lý cấp bách đê ở Nam Định

(BĐT) - Thời gian qua đã có nhiều ý kiến về việc Công ty CP Xây dựng hạ tầng Đại Phong trúng Gói thầu Thi công xây dựng công trình xử lý cấp bách các công trình đê điều của tỉnh Nam Định bị sự cố do ảnh hưởng của bão, lũ năm 2017 với giá trúng thầu hơn 216 tỷ đồng nhưng thời gian thi công chỉ 2 tháng. 
Giãn tiến độ gói thầu trăm tỷ xử lý cấp bách đê ở Nam Định

Tuy nhiên, mọi khúc mắc của công trình dường như đã được tháo gỡ khi Thủ tướng Chính phủ mới đây đã có văn bản đồng ý kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân cho các công trình này.

Gói thầu trên sử dụng nguồn vốn dự phòng ngân sách trung ương năm 2018; nguồn vốn ngân sách tỉnh Nam Định, được đấu thầu rộng rãi trong nước theo phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ; đóng thầu ngày 10/10/2019. Có 3 nhà thầu (đều có địa chỉ tại Nam Định) nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) nhưng 2 nhà thầu bị loại ở bước đánh giá về kỹ thuật. Công ty CP Xây dựng hạ tầng Đại Phong là nhà thầu vượt qua bước đánh giá về kỹ thuật, được mở hồ sơ đề xuất về tài chính và trở thành nhà thầu trúng thầu. Giá trúng thầu là 216,018 tỷ đồng, giảm 1,291 tỷ đồng so với giá gói thầu, đạt tỷ lệ tiết kiệm 0,5%.

Ngày 22/10/2019, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nam Định có quyết định phê duyệt lựa chọn Công ty CP Xây dựng hạ tầng Đại Phong là nhà thầu trúng gói thầu hơn 216 tỷ đồng này với thời hạn hoàn thành công trình trước ngày 31/12/2019.

Ngay sau khi kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu trên được công bố, Báo Đấu thầu đã nhận được ý kiến phản hồi từ một số chuyên gia xây dựng và nhà thầu liên quan đến thời gian hoàn thành công trình chỉ trong vòng 2 tháng. Theo đó, nhiều ý kiến cho rằng, việc đưa ra thời hạn hoàn thành công trình trước ngày 31/12/2019 là bài toán “khó” của Ban Quản lý dự án xây dựng nông nghiệp và phát triển nông thôn Nam Định (bên mời thầu). Một số nhà thầu chia sẻ, dù có tiếp nhận được thông tin mời thầu của Gói thầu, song với thời gian hoàn thành gấp rút như vậy nên “bỏ cuộc” từ vòng ngoài.

Ngày 3/3/2020, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, cán bộ đấu thầu của Bên mời thầu cho biết, cả 3 nhà thầu nộp HSDT gói thầu trên đều đưa ra mốc tiến độ hoàn thành trước ngày 31/12/2019 và 2 nhà thầu bị loại là do không đạt yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm. Mốc tiến độ này là bắt buộc phải thực hiện theo Quyết định số 427/QĐ-TTg ngày 18/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án xử lý cấp bách công trình đê điều bị sự cố do ảnh hưởng của bão, lũ năm 2017. Sau khi có quyết định này, Chủ đầu tư và Bên mời thầu mới tiến hành các bước lựa chọn nhà thầu tư vấn lập dự án, dự toán công trình… nên đến tháng 9/2019 mới tổ chức mời thầu và tháng 10/2019 tiến hành đóng/mở thầu gói thầu trên.

Trước đó, tháng 10/2019, UBND tỉnh Nam Định đã có văn bản báo cáo các bộ, ngành liên quan về những khó khăn, vướng mắc của Dự án để xin kéo dài thời gian thực hiện công trình trên. UBND tỉnh Nam Định khẳng định, việc khởi công dự án trong tháng 10/2019 và hoàn thành trong năm 2019 là không khả thi trong điều kiện thi công công trình chật hẹp, chịu nhiều ảnh hưởng của điều kiện thời tiết, khối lượng đất đắp lớn…

Trên cơ sở báo cáo của các bộ, ngành liên quan, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản đồng ý kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân các công trình đê điều bị sự cố do ảnh hưởng của bão, lũ năm 2017 đến hết ngày 30/4/2020.

Bên mời thầu cho biết, đến nay, Gói thầu đã thi công được hơn 80% khối lượng và dự kiến sẽ hoàn thành 100% khối lượng vào giữa tháng 4/2020.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư