(BĐT) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa phê duyệt 2 khoản vay với tổng trị giá gần 300 triệu USD nhằm hỗ trợ Việt Nam cải thiện hạ tầng, kết nối kinh tế, tăng cường năng lực cho chính quyền các tỉnh, đặc biệt về quản lý tài sản công.
Hai khoản vay của ADB sẽ giúp cải thiện kết nối giao thông, cấp nước nông thôn cho các tỉnh trong vùng dự án. Ảnh: Nhã Chi

Hai khoản vay của ADB sẽ giúp cải thiện kết nối giao thông, cấp nước nông thôn cho các tỉnh trong vùng dự án. Ảnh: Nhã Chi

Cụ thể, ADB đã phê duyệt khoản vay trị giá 150 triệu USD để giúp cải thiện tính kết nối kinh tế và nâng cao mức sống cho bốn tỉnh Đông Bắc Việt Nam thông qua tăng cường hạ tầng và các dịch vụ cơ bản. Dự án Cơ sở hạ tầng cơ bản cho tăng trưởng đồng đều ở các tỉnh Đông Bắc sẽ giúp 4 tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang và Lạng Sơn cải thiện kết nối đường bộ giữa các tỉnh bằng việc nâng cấp khoảng 121 km tỉnh lộ và 144 km huyện lộ. Bên cạnh đó, Dự án cấp nước nông thôn cho khoảng 42.300 người, và cải thiện hạ tầng chuỗi giá trị nông nghiệp ở tỉnh Lạng Sơn thông qua kết nối từ trang trại tới chợ và hỗ trợ cho các doanh nghiệp địa phương.

Ngoài khoản vay nêu trên, ADB cũng phê duyệt khoản vay trị giá 149 triệu USD cho Dự án Cơ sở hạ tầng cơ bản cho Tăng trưởng đồng đều ở các tỉnh Bắc Trung Bộ. Dự án sẽ nâng cấp và xây dựng khoảng 214 km tỉnh lộ và huyện lộ; xây dựng và cải tạo cấp nước nông thôn, phòng chống lũ lụt, thủy lợi, và các dịch vụ cảng biển. Qua đó, cải thiện các dịch vụ hạ tầng cơ bản, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đồng đều và bền vững, mang lại lợi ích cho hơn 1 triệu người tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình và Quảng Trị.

Dự kiến cả 2 dự án sẽ đều được hoàn thành vào quý I năm 2023.