Yêu cầu mới về chất lượng công trình xây dựng

(BĐT) - Các doanh nghiệp (DN) xây dựng Việt Nam chưa đánh giá đúng và đầu tư thỏa đáng cho chất lượng sàn bê tông, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng công trình, hình ảnh chủ đầu tư và nhà thầu. Đây là ý kiến của nhiều chuyên gia, nhà tư vấn tại Hội thảo Sàn bê tông chất lượng cao diễn ra chiều 26/6, tại Hà Nội.
Các công nghệ tiên tiến liên quan đến sàn bê tông đã được ứng dụng, song chưa phổ biến do chi phí cao. Ảnh: Thanh Sang
Các công nghệ tiên tiến liên quan đến sàn bê tông đã được ứng dụng, song chưa phổ biến do chi phí cao. Ảnh: Thanh Sang

Chưa chú trọng đến chất lượng sàn bê tông

Theo ông Nguyễn Thành Long, Tổng giám đốc HOUSELINK - đơn vị tư vấn về thị trường xây dựng, sàn bê tông chất lượng cao là một hạng mục quan trọng trong công trình xây dựng. Để đáp ứng được yêu cầu cấp thiết của thị trường, đòi hỏi không chỉ các nhà thầu thi công sàn, mà cả các đơn vị tư vấn, thiết kế, tổng thầu và các nhà cung ứng vật liệu, công nghệ cần phải thường xuyên cập nhật các tiêu chuẩn mới về sàn, các giải pháp mới trong thi công, cũng như tạo ra một cộng đồng tốt, có tính liên kết mạnh mẽ để cùng nhau phát triển.

Nhìn về sự cạnh tranh của các DN xây dựng Việt Nam, ông Long nhận xét, dù chi phí xây dựng đang tăng nhưng Việt Nam vẫn thuộc những nước có chi phí xây dựng thấp nhất thế giới, chỉ sau Ấn Độ, trong khi các DN vẫn chấp nhận giảm giá, thậm chí là phá giá và cạnh tranh không lành mạnh. Điều này có thể dẫn tới những hệ quả tiêu cực cho hoạt động sản xuất kinh doanh của chính DN và ảnh hưởng tới sự phát triển lành mạnh và bền vững của thị trường.

Đề cập về rủi ro khi chất lượng sàn bê tông không tốt, ông Torpong Thanadka, Tập đoàn Bekaert (Bỉ) cho biết: “Sàn là yếu tố chính để nâng cao hiệu quả hoạt động của thiết bị, máy móc. Nếu kỹ thuật thi công sàn không tốt có thể làm sàn bị vỡ, nứt. Hiện tượng này chủ yếu xảy ra sau 2 năm công trình hoàn thành và có thể tác động rất lớn đến hiệu suất kinh doanh của DN”.

Ông Nguyễn Đức Tường, đại diện Tập đoàn Bách Mỹ - nhà thầu chuyên thi công sàn bê tông siêu phẳng - nói thêm, trong điều kiện của Việt Nam thì vấn đề sàn bê tông cần được quan tâm thích đáng của các chủ đầu tư, bên mời thầu, đặc biệt là nhà thầu xây dựng. Bởi lẽ, theo ông Tường, đa số sàn bê tông trong các khu công nghiệp Việt Nam đều xây dựng trên vùng đất ruộng. Do đó, đáy của nền thường không vững, gây nên những rủi ro như trồi sụt, đứt gãy, có thể ảnh hưởng tới hoạt động của máy móc, thiết bị tham gia vào hoạt động sản xuất của DN. 

Ứng dụng công nghệ, sản xuất đúng cách

Trong bối cảnh các công trình xây dựng ngày càng được yêu cầu cao về mặt chất lượng, trong đó có sàn bê tông, đòi hỏi các DN xây dựng cần có giải pháp, nhất là ứng dụng công nghệ nâng cao chất lượng sàn cũng như giảm giá thành.

Đề cập về yêu cầu cấp thiết này, tại Hội thảo, ý kiến của nhiều nhà tư vấn xây dựng cho biết, hiện nhiều nước trên thế giới đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ nâng cao chất lượng sàn bê tông. Ở Việt Nam, khoảng 10 năm gần đây, các công nghệ tiên tiến liên quan đến sàn bê tông đã được ứng dụng, song còn nhiều khó khăn. Trên thực tế, chưa có nhiều đơn vị ứng dụng do chi phí còn cao, bản thân các chủ đầu tư, đơn vị tư vấn cũng chưa chú trọng nâng cao chất lượng sàn bê tông.

Về tiềm năng ứng dụng sàn bê tông chất lượng cao ở Việt Nam, các ý kiến nhận định, chúng ta đang có tiềm năng rất lớn. Lý do là, những năm gần đây, Việt Nam thu hút mạnh mẽ nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mang theo những tiêu chuẩn cao về chất lượng sàn để tăng hiệu suất kinh doanh. Hơn nữa, ở trong nước, các chủ đầu tư, bên mời thầu ngày càng yêu cầu cao về chất lượng công trình.

Đối với vấn đề chi phí, ông Tường cho rằng, nhiều chủ đầu tư, nhà thầu Việt Nam thường suy nghĩ sàn bê tông chất lượng cao thì đồng nghĩa với việc chi phí cao, nhưng không phải vậy. Theo đại diện nhà thầu này, sàn bê tông chất lượng cao chính là đáp ứng yêu cầu về chất lượng, xử lý sàn không bụi, không có khí độc từ dưới lên, bằng phẳng để khi đặt máy móc lên không bị lệch. “Sàn bê tông chất lượng cao có nghĩa là chăm sóc nó đúng cách, sản xuất đúng cách chứ không có nghĩa làm cho nó tốn kém hơn mà gọi là chất lượng cao”, ông Tường nhấn mạnh và chỉ ra hiện tượng khi đi đấu thầu, chủ đầu tư vẫn đặt câu chuyện giá lên trên, ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Đề cập về giải pháp tối ưu hóa, giảm vỡ, nứt trong thi công sàn bê tông, ông Torpong Thanadka cho rằng, với một mặt sàn lớn, việc đổ nhiều mẻ xác suất gây lỗi nhiều hơn. Vì thế, chúng ta sẽ đổ mỗi tấm với kích thước phù hợp, tạo ra những rãnh cắt để bê tông co ngót sẽ tránh nứt, vỡ. Với nền bê tông siêu phẳng, một số nhà thầu cho rằng, yêu cầu về máy móc, chất lượng nhân lực trong thi công là yếu tố quan trọng để bảo đảm chất lượng sàn siêu phẳng.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư