Xe qua trạm thu phí BOT được giảm giá vé từ ngày 1/7

(BĐT) - Từ 0h ngày 1/7, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) điều chỉnh giá vé qua các trạm thu phí (bao gồm thuế VAT từ 10% giảm xuống 8%) đối với 4 tuyến đường cao tốc: Nội Bài - Lào Cai, Cầu Giẽ - Ninh Bình, Đà Nẵng - Quảng Ngãi, TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây.
Từ 1/7, chủ phương tiện qua trạm thu phí sẽ được giảm giá vé theo mức giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng
Từ 1/7, chủ phương tiện qua trạm thu phí sẽ được giảm giá vé theo mức giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng

Theo đó, mức giá vé sẽ giảm khi áp dụng mức thuế giá trị gia tăng (VAT) 8% đối với giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại các trạm thu phí của các dự án của VEC.

Việc điều chỉnh này được áp dụng đối với 4 tuyến cao tốc: Nội Bài - Lào Cai, Cầu Giẽ - Ninh Bình, Đà Nẵng - Quảng Ngãi, TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây.

Cụ thể, cao tốc Nội Bài - Lào Cai có mức giảm cao nhất tương ứng với quãng đường từ Km6 đến nút giao IC12 là 22.000 đồng, mức giảm thấp nhất từ Km6 đến nút giao IC3 là 1.000 đồng.

Tương tự, cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình mức giảm cao nhất 3.800 đồng, mức thấp nhất là 1.000 đồng. Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi mức giảm cao nhất là 14.000 đồng, thấp nhất là 1.000 đồng.

Cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây mức giảm cao nhất là 7.000 đồng, mức giảm thấp nhất là 1.000 đồng.

Về giảm giá vé chung các trạm thu phí BOT trên cả nước, đại diện Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, đã có văn bản yêu cầu các nhà đầu tư BOT, đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí chuẩn bị các công việc cần thiết cho triển khai thu tiền sử dụng dịch vụ đường bộ có giảm thuế giá trị gia tăng trong giá vé theo quy định.

Cùng với đó, Cục Đường bộ Việt Nam cũng có văn bản hướng dẫn các nhà đầu tư BOT phương pháp xác định mức giá cụ thể sau khi áp dụng mức thuế suất thuế giá trị gia tăng 8% đối với giá vé tại các trạm thu phí.

Cục Đường bộ cho biết, hiện nay việc thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ tại các trạm thu phí đã áp dụng hình thức điện tử tự động không dừng, Cục đã yêu cầu các nhà đầu tư BOT cập nhật mức giá được giảm thuế vào hệ thống.

Theo Cục Đường bộ Việt Nam, về nguyên tắc, việc áp dụng mức thuế VAT 8% theo quy định trong giá vé không làm giảm doanh thu (số thu sau khi đã nộp thuế VAT) của các dự án BOT.

Việc giảm thuế này được quy định tại Nghị định số 44 ngày 30/6/2023 của Chính phủ quy định chính sách giảm thuế giá trị gia tăng theo Nghị quyết số 101/2023 ngày 24/6/2023 của Quốc hội. Theo đó, từ ngày 1/7 sẽ giảm 2% thuế VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất thuế giá trị gia tăng 10% (còn 8%), trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ.

Chuyên đề