(BĐT) - Ngày 26/6, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức trao tặng 3 robot Ohmni cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, nhằm giúp bảo vệ các bác sĩ và điều dưỡng viên ở tuyến đầu chống dịch Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm khác.  
Thử nghiệm vận hành robot Ohmni tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Thử nghiệm vận hành robot Ohmni tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Robot Ohmni có chức năng giao tiếp, chẩn đoán và điều trị bệnh từ xa. Bà Caitlin Wiesen - đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam cho biết: “Những robot này cung cấp giao diện giữa bác sĩ và bệnh nhân để bác sĩ có thể chẩn đoán mà không cần tiếp xúc trực tiếp và có thể khám cho nhiều bệnh nhân cùng một lúc. Các robot hoạt động hoàn toàn tự động và điều khiển từ xa, vì vậy có thể giúp khám chữa bệnh và đào tạo từ xa. Đây là những chức năng rất cần thiết cho việc kết nối giữa bệnh viện đầu ngành và bệnh viện ở các địa phương”.

Tuy vậy, theo bà Caitlin Wiesen, robot không thể thay thế các bác sĩ và điều dưỡng viên, mà để bổ sung và bảo vệ sự an toàn của họ trong môi trường có khả năng lây nhiễm cao.

Việt Nam là một trong những nước nhiệt đới dễ mắc các bệnh truyền nhiễm như H1N1, H5N1, SARS và các bệnh xảy ra hàng năm như viêm gan A, B và sốt xuất huyết. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương là bệnh viện tuyến đầu tiếp nhận các bệnh nhân mắc phải những bệnh có khả năng lây lan cao. Theo bác sĩ Nguyễn Vũ Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện, cho đến nay, Bệnh viện chỉ mới sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) và cố gắng bảo vệ nhân viên y tế tốt nhất có thể. Tuy vậy, một số bác sĩ và điều dưỡng viên vẫn có nguy cơ bị nhiễm cao vì tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, nhất là khi làm các thủ thuật điều trị bệnh.

“Những robot này sẽ rất hữu ích đối với chúng tôi. Chức năng khám chữa bệnh không cần tiếp xúc trực tiếp sẽ giúp bảo vệ các bác sĩ và điều dưỡng viên”, ông Trung nói.

Sau khi thử nghiệm các ứng dụng của robot, bác sĩ Trần Văn Bắc - Phó trưởng khoa Cấp cứu của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương chia sẻ: “Chúng tôi hy vọng thiết bị mới này sẽ giúp chúng tôi giảm những tương tác mà máy có thể giải quyết được. Chất lượng hình ảnh, âm thanh và khả năng điều khiển robot di chuyển gần xa, thay đổi vị trí quan sát có thể hỗ trợ chúng tôi chẩn đoán bệnh và phát hiện các triệu chứng từ xa. Robot này rất hữu ích, không chỉ ứng dụng trong hoàn cảnh dịch bệnh, mà còn có thể giúp hội chẩn ca bệnh, đào tạo y học từ xa, và ứng dụng khám bệnh ở vùng sâu, vùng xa”.

Theo kế hoạch, UNDP sẽ tổ chức đợt trao tặng tiếp theo vào tháng 7/2020 với robot BeetleBot. Sau một thời gian thử nghiệm với hai loại robot này, UNDP sẽ tổ chức các cuộc đối thoại giữa các công ty sản xuất robot, cũng như giữa các bệnh viện, các bên liên quan trong hệ thống chăm sóc sức khỏe và các công ty sản xuất robot, nhằm góp phần xây dựng một hệ sinh thái robot lành mạnh tại Việt Nam.

Robot nói trên được phát triển và sản xuất bởi Ohmni Labs, có trụ sở ở Silicon Valley (Mỹ) và có đội ngũ hoạt động ở Việt Nam, trong đó, ông Vũ Thục (người gốc Việt) là đồng sáng lập viên. Cho đến nay, hơn 1.000 robot Ohmni đã được sử dụng ở Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản, chủ yếu cho bệnh viện và các nhà điều dưỡng. Dựa trên kết quả thử nghiệm ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, doanh nghiệp khởi nghiệp này sẽ tăng tốc quá trình thiết lập sản xuất ở Việt Nam.