TP.HCM: Tổng mức đầu tư Dự án Tuyến metro số 1 giảm 3.400 tỷ đồng

(BĐT) - UBND TP.HCM vừa thông qua việc điều chỉnh tổng mức đầu tư đối với Dự án Tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) từ hơn 47.000 tỷ đồng giảm còn khoảng 43.600 tỷ đồng, sau khi rà soát lại các hạng mục.
Dự án Tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đến nay đã hoàn thành 75% khối lượng công việc. Ảnh: Lê Tiên
Dự án Tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đến nay đã hoàn thành 75% khối lượng công việc. Ảnh: Lê Tiên

Đây là căn cứ để UBND Thành phố trình Hội đồng nhân dân TP.HCM xem xét, ra nghị quyết bố trí vốn đối ứng từ ngân sách thành phố, tại kỳ họp cuối năm. Còn phần vốn ODA của Nhật Bản - Thành phố vay lại từ Trung ương, UBND Thành phố sẽ đề xuất để Bộ Kế hoạch và Đầu tư bố trí.

Dự án này đến nay đã hoàn thành 75% khối lượng công việc. 3.400 tỷ đồng là tổng số tiền giảm được sau khi Thành phố loại bỏ hết các yếu tố, các khoản không cần thiết và từ khâu đấu giá, đấu thầu. Mặc dù giảm, lãnh đạo UBND Thành phố khẳng định không ảnh hưởng đến chất lượng Dự án.

Đại diện UBND TP.HCM cho biết, về nguyên tắc, sau khi UBND Thành phố ký quyết định điều chỉnh vốn 2 dự án metro thì Trung ương sẽ chi tiền. Nhưng thủ tục chuyển tiền, thanh toán còn nhiều bước phức tạp, cần có thêm thời gian nên có thể đến tháng 3, 4 năm 2020 mới nhận được. Theo đó, Thành phố đã chủ động tính toán tạm ứng thêm 1.700 tỷ đồng để thanh toán cho các nhà đầu tư, đơn vị thi công và người lao động tiếp tục làm việc.

Tuyến metro số 1 có tổng chiều dài 19,7 km, được Thủ tướng phê duyệt năm 2006 nhưng đến năm 2013 mới khởi công. Ban đầu Dự án có tổng mức đầu tư dự toán khoảng 17.000 tỷ đồng.

Về tuyến metro Số 2 (Bến Thành - Tham Lương), dự kiến tổng mức đầu tư là 48.000 tỷ đồng. Dự án hiện mới xây dựng tòa nhà điều hành và phải xin lùi thời gian hoàn thành từ năm 2024 đến năm 2026.  

Chuyên đề

Kết nối đầu tư