#thương mại điện tử
Bản tin thời sự sáng 2/12

Bản tin thời sự sáng 2/12

(BĐT) - Một số sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là chưa đủ căn cứ hủy kết quả đấu giá nhà hàng Thủy Tạ, Đà Lạt; đề nghị rà soát các văn bản kiến nghị của ông Lưu Bình Nhưỡng; 70.000 tấn rác lộ thiên ở bờ biển Côn Đảo; đưa mỏ cát thứ 2 bàn giao theo cơ chế đặc thù ở Đồng Tháp vào khai thác…
Bên cạnh khó khăn về vốn, điều doanh nghiệp cần hỗ trợ nhiều nhất là giải bài toán bán hàng. Ảnh: Tường Lâm

Thúc đẩy doanh nghiệp mở rộng kết nối cung - cầu

(BĐT) - Là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử (TMĐT) hàng đầu thế giới, đứng thứ 3 khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Thái Lan), nhưng thực tế rất nhiều doanh nghiệp (DN) Việt Nam đang gặp khó khăn trong phân phối sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Bối cảnh sức cầu của thị trường trong nước và quốc tế đều yếu, đòi hỏi những nỗ lực từ nhiều phía hỗ trợ các DN kết nối cung - cầu nhằm trụ lại với thương trường và góp sức cho tăng trưởng kinh tế.
Việt Nam thuộc nhóm 5 quốc gia có tốc độ tăng trưởng TMĐT hàng đầu thế giới (theo xếp hạng của eMarketer năm 2022)

Thúc doanh nghiệp tiếp cận thị trường toàn cầu

(BĐT) - Forbes Advisor dự báo, giá trị thương mại điện tử (TMĐT) trên toàn cầu sẽ đạt 6,3 nghìn tỷ USD vào năm 2023 và 8,1 nghìn tỷ USD vào năm 2026. Thị trường toàn cầu mở cơ hội và tiềm năng rất lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam khi mà thông qua TMĐT, doanh nghiệp có thể bán sản phẩm và dịch vụ của mình cho bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu từ trang web của chính mình…
Ảnh minh họa: Internet

Tăng cường kiểm soát hàng giả, hàng nhái trong thương mại điện tử

(BĐT) - Theo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế thuộc Bộ Công Thương, năm 2022, quy mô thị trường thương mại điện tử ước đạt 16,4 tỷ USD, tăng trưởng 20% so với năm trước. Với mức tăng trưởng 20%, có thể thấy, trong suốt 7 năm qua, thương mại điện tử Việt Nam luôn giữ được tốc độ tăng trưởng từ 16 - 30%.
Ảnh minh họa: Internet

Gỡ bỏ hơn 1.600 gian hàng vi phạm trên thương mại điện tử

(BĐT) - Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số thuộc Bộ Công Thương cho biết, năm 2022 đã gỡ bỏ 1.663 gian hàng với 6.437 sản phẩm vi phạm; chặn 5 website có dấu hiệu lợi dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, hàng nhái và hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Ngành hậu cần kho bãi (logistics) của Việt Nam đang có mức tăng trưởng đáng kể nhờ sự phát triển của nền kinh tế quốc gia, các lĩnh vực sản xuất và thương mại điện tử. Ảnh: Internet

Cơ hội bứt phá cho ngành logistics Việt Nam

(BĐT) - Công nghiệp logistics Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là nhờ tăng trưởng của thương mại điện tử. Tuy nhiên, với nguồn cung hạn chế, Việt Nam sẽ cần tìm các giải pháp để kịp thời đáp ứng nhu cầu hoạt động và những xu hướng mới trong lĩnh vực hậu cần kho bãi.
Thị trường bất động sản bán lẻ ở TP.HCM trong quý đầu năm đã có nhiều khởi sắc. Ảnh minh họa: Internet

Lĩnh vực bất động sản bán lẻ ở TP.HCM phục hồi mạnh mẽ

(BĐT) - Bức tranh về thị trường bất động sản bán lẻ ở TP.HCM trong quý I/2022 đã có nhiều khởi sắc, khi tổng nguồn cung duy trì ổn định theo quý và theo năm với hơn 1,5 triệu m2. Sự phục hồi kinh tế đã thúc đẩy các chủ đầu tư tăng tốc xây dựng. Dự kiến trong 9 tháng tới sẽ có 7 dự án với tổng diện tích hơn 90.000 m2 được đưa vào hoạt động, trong đó 74% là các dự án ở khu ngoài trung tâm.
Tháo gỡ khó khăn logistics thương mại điện tử

Tháo gỡ khó khăn logistics thương mại điện tử

(BĐT) - Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số thuộc Bộ Công Thương vừa cùng các sàn thương mại điện tử (TMĐT) phối hợp lên phương án kịp thời tháo gỡ những khó khăn trong vận chuyển hàng hóa thiết yếu, tăng cường nguồn cung hàng hóa, nhất là cho khu vực TP.HCM và các tỉnh phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội để đẩy lùi dịch Covid-19.
Cơ quan thuế đang khảo sát thực tế một số sàn thương mại điện tử để xây dựng chuẩn dữ liệu. Ảnh: Internet

Lộ trình 4 bước để sàn thương mại điện tử khai thuế thay

(BĐT) - Tổng cục Thuế vừa có Công văn số 2664 gửi Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam để lấy ý kiến các bước dự kiến triển khai lộ trình kết nối thông tin giữa cơ quan thuế với các sàn giao dịch thương mại điện tử (TMĐT) theo 4 bước.
Ảnh Internet

9 nhóm giải pháp để thương mại trong nước là “bệ đỡ” cho sản xuất

(BĐT) - Chiến lược phát triển thương mại trong nước giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Chiến lược) vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhấn mạnh 9 nhóm giải pháp cần thực hiện nhằm phát triển thương mại trong nước trở thành "bệ đỡ", điểm tựa vững chắc cho sản xuất trong nước ngày càng đổi mới, phát triển.
Còn nhiều quy định pháp luật làm khó doanh nghiệp

Còn nhiều quy định pháp luật làm khó doanh nghiệp

(BĐT) - Ngay khi Bộ Tài chính ban hành Thông tư 40 hướng dẫn về thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh vào đầu tháng 6/2021, cộng đồng kinh doanh thương mại điện tử mới bất ngờ “ngã ngửa” vì không biết hay chưa từng nhìn thấy một số quy định trong dự thảo lấy ý kiến trước đó nhưng thời hạn có hiệu lực lại rất gấp gáp (ngày 1/8/2021).
Sàn thương mại điện tử sẽ có trách nhiệm khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh. Ảnh: Internet

Sàn thương mại điện tử chưa phải khai, nộp thuế thay

(BĐT) - Thông tư 40/2021/TT-BTC hướng dẫn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có hiệu lực từ ngày 1/8/2021 quy định các chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử sẽ có trách nhiệm khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh.