Thu hút FDI, nhìn từ câu chuyện Samsung chọn Thái Nguyên

(BĐT) - Năm 2013, Tập đoàn Samsung đầu tư trung bình khoảng 30 USD/m2 tại Khu công nghiệp Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Thái Nguyên. Và giờ đây, mỗi một m2 này đang tạo ra lợi nhuận từ 3.000 - 4.000 USD hàng năm. 
Nhà máy của Samsung ở Thái Nguyên được đánh giá là bộ não của Samsung trên toàn cầu
Nhà máy của Samsung ở Thái Nguyên được đánh giá là bộ não của Samsung trên toàn cầu

Lợi nhuận đầu tư/m2 xem ra cao hơn bất cứ trung tâm thương mại đắt tiền nào ở các thành phố lớn của Việt Nam. Trong thành công của Samsung tại Thái Nguyên có sự hỗ trợ nhiệt thành của lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, sự chia sẻ của người dân Thái Nguyên.

Trong 5 năm đầu có mặt tại Việt Nam, Tập đoàn Samsung tập trung đầu tư tại Bắc Ninh và đã gặt hái được rất nhiều thành công. Xuất phát từ nhu cầu rất cao của thị trường toàn cầu, Samsung muốn mở rộng quy mô và đẩy nhanh tiến độ đầu tư tại Việt Nam. Sau khi khảo sát cẩn trọng tại nhiều tỉnh, thành phố của Việt Nam, cuối cùng tập đoàn này đã chọn Thái Nguyên. Tiêu chí đầu tiên để một doanh nghiệp FDI quy mô khổng lồ như Samsung lựa chọn Thái Nguyên chưa hẳn là bởi vị trí địa lý, hạ tầng giao thông và mặt bằng dự án tại địa phương này.

Ông Kim Dong Wook, Tổng giám đốc Công ty Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên nhớ lại: “Nhờ có sự giúp đỡ tích cực từ phía Chính phủ Việt Nam cũng như chính quyền tỉnh Thái Nguyên, chúng tôi đã có thể xây dựng được nhà máy với quy mô lớn nhất trong thời gian nhanh nhất. Quyết định đầu tư vào Thái Nguyên là 1 sự kiện đối với Samsung trên toàn thế giới”.

Thu hút FDI, nhìn từ câu chuyện Samsung chọn Thái Nguyên ảnh 1

Tiếp nối đầu tư của Samsung vào tỉnh Thái Nguyên, hiện có gần 100 nhà cung cấp, nhà thầu của Samsung cũng đã và đang chuẩn bị đầu tư vào tỉnh này. Ảnh: Việt Hưng

Hẳn người dân ở hai xã Đồng Tiến, Hồng Tiến, huyện Yên Bình tỉnh Thái Nguyên vẫn chưa quên hình ảnh ông Dương Ngọc Long, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên thời điểm năm 2013, đầu đội mũ cối, chân đi ủng ra tận hiện trường để thuyết phục người dân nhường đất cho dự án Samsung. Thời điểm đó, họ đã tin ông và đồng ý nhận tiền hỗ trợ để tìm chỗ ở tạm, khi chưa có khu tái định cư tập trung. Điều này đồng nghĩa với việc, Samsung đã đúng khi chọn Thái Nguyên để đầu tư, nơi họ nhận được sự hỗ trợ hết mình của chính quyền, và của cả những người dân, những người chịu tác động trực tiếp từ quyết định đầu tư này.

Tiếp nữa, những ưu đãi mà Samsung nhận được là không hề nhỏ. Cụ thể, Samsung được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm, kể từ khi có thu nhập chịu thuế và được giảm 50% mức thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo. Thêm vào đó, Dự án còn được giảm 50% mức thuế phải nộp trong 3 năm tiếp theo nữa nếu được Chính phủ cho phép; được miễn thuế xuất nhập khẩu; miễn thuế nhà thầu đối với hình thức nhập khẩu tại chỗ; miễn tiền thuê đất trong suốt thời gian thực hiện Dự án. HĐND tỉnh Thái Nguyên cũng quyết định hỗ trợ 50% phí sử dụng hạ tầng cho 100 ha đất, dự kiến khoảng 399 tỷ đồng cho tổ hợp Samsung tại Khu công nghiệp Yên Bình.

Samsung chính thức có hoạt động đầu tư tại Bắc Ninh từ năm 2008 với Nhà máy Samsung Electronics Việt Nam (SEV). Tính đến nay, Tổ hợp Samsung Điện tử Việt Nam đã giải ngân hơn 17 tỷ USD vốn đầu tư, với 5 đơn vị và tổng nhân lực 170.000 người.

- Tháng 9/2010: kim ngạch xuất khẩu của Samsung là 1 tỷ USD.

- Năm 2017, tổng kim ngạch xuất khẩu của Samsung tại Việt Nam đã lên đến 54,3 tỷ USD, chiếm 25% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Những lợi ích trước mắt rõ ràng không phải là điều mà Thái Nguyên hướng tới trong câu chuyện thu hút FDI lần này. Quan trọng hơn cả chính là việc thu hút được một nhà đầu tư lớn với những dự án lớn chưa từng có. Kết quả, ngay trong năm 2014, vị trí của Thái Nguyên trên bảng xếp hạng về xuất khẩu, nộp ngân sách… đã có sự thay đổi mạnh mẽ. Đến thời điểm hiện nay, Công ty Samsung Electronic Việt Nam, Thái Nguyên vẫn đang là một doanh nghiệp nắm giữ rất nhiều kỷ lục lớn, đóng góp đáng kể đối với kinh tế tỉnh Thái Nguyên và cả nền kinh tế Việt Nam nói chung. Doanh nghiệp không những góp phần tăng xuất khẩu, giảm nhập siêu, đảm bảo cán cân thương mại, mà từ hoạt động đầu tư kinh doanh tại Thái Nguyên đã tạo ra công ăn việc làm cho trên 65.000 lao động trong và ngoài tỉnh. Ông Seo Buyng Kwon - Giám đốc Hành chính - Nhân sự của Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng tuyển dụng được nhiều lao động nghèo tại các địa phương của Thái Nguyên vào làm việc tại Công ty thì vừa có thể giúp địa phương giải quyết được vấn đề việc làm mà chúng tôi cũng có thể mở rộng được quy mô sản xuất”.

Bên cạnh đó, theo số liệu mà ông Bang Hyun Woo - Phó Tổng giám đốc Samsung Việt Nam chia sẻ: “Tiếp nối đầu tư của Samsung vào tỉnh Thái Nguyên, hiện có gần 100 nhà cung cấp, nhà thầu của Samsung cũng đã và đang chuẩn bị đầu tư vào tỉnh này”. Trên thực tế, sự có mặt của các doanh nghiệp lớn, cả trong và ngoài nước, đã thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên phát triển theo hướng ổn định và bền vững: tốc độ tăng trưởng kinh tế - GRDP bình quân 3 năm gần đây của tỉnh này luôn đạt trên 14%, nằm trong nhóm đầu của cả nước. Tác động của hoạt động thu hút FDI tại Thái Nguyên thực sự đang được lan tỏa một cách rõ rệt vào đời sống kinh tế - xã hội của địa phương này.

Điều này cho thấy hoạt động thu hút FDI của một địa phương, nếu được thực hiện một cách hiệu quả, thì những giá trị mang lại cho cộng đồng là hết sức to lớn. Việt Nam đang trong quá trình hoàn thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh cấp quốc gia, những nỗ lực thu hút đầu tư và tạo nên môi trường phát triển bền vững cho doanh nghiệp như Thái Nguyên sẽ góp phần rất lớn trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam trong quá trình hội nhập.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư