(BĐT) - Sau gia hạn thời gian đăng ký nộp hồ sơ quan tâm, Công ty CP Tập đoàn Sun Times (Sun Times Group) vẫn “một mình một sân” tại Dự án Khu đô thị số 12 (Thái Nguyên). Không đối thủ, là nhà đầu tư duy nhất đáp ứng yêu cầu sơ bộ năng lực kinh nghiệm Dự án, khả năng rất cao Sun Times Group sẽ là “chủ” Dự án.
Sun Times Group được biết đến nhiều trong vai trò là đơn vị tư vấn và phân phối các dự án bất động sản, nổi bật là dự án của Công ty CP Tập đoàn Danko (Danko Group)

Sun Times Group được biết đến nhiều trong vai trò là đơn vị tư vấn và phân phối các dự án bất động sản, nổi bật là dự án của Công ty CP Tập đoàn Danko (Danko Group)

Kết quả đánh giá sơ bộ năng lực, kinh nghiệm Dự án Khu đô thị số 12 vừa được Sở KH&ĐT tỉnh Thái Nguyên công bố tuần qua. Trước đó, khi Dự án mở hồ sơ đăng ký ngày 21/3/2022, Sun Times Group là nhà đầu tư duy nhất đăng ký quan tâm. Để thu hút thêm nhà đầu tư, ngày 22/4 Sở KH&ĐT Thái Nguyên thông báo gia hạn thời hạn để nhà đầu tư nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án đến ngày 6/05/2022. Tuy nhiên, không có thêm nhà đầu tư đăng ký.

Dự án Khu đô thị số 12 có sơ bộ tổng chi phí thực hiện 313,8 tỷ đồng (chi phí thực hiện dự án 274 tỷ đồng, chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư 39 tỷ đồng). Diện tích khu đất 95.990m2, tại thị trấn Hương Sơn, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. Ngoài đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng, Dự án tạo ra 33.283 m2 đất ở với 307 lô, trong đó 106 căn nhà ở liền kề với diện tích đất 12.166 m2, 19.324 m2 đất ở liền kề, 1.792 m2 đất bố trí tái định cư. Ngoài ra, còn đầu tư công trình thương mại dịch vụ tại lô đất TMDV diện tích 1.750 m2… Tiến độ thực hiện Dự án 3 năm kể từ ngày quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư.

Công ty CP Tập đoàn Sun Times có trụ sở tại TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang, thành lập tháng 5/2020. Theo tìm hiểu, Sun Times Group được biết đến nhiều trong vai trò là đơn vị tư vấn và phân phối các dự án bất động sản, nổi bật là dự án của Công ty CP Tập đoàn Danko (Danko Group), trong đó có dự án Danko City tại Thái Nguyên.

Với vai trò nhà đầu tư, Sun Times Group được chấp thuận là nhà đầu tư Dự án Khu đô thị Kim Phú (Tuyên Quang) vào tháng 5/2021. Ở dự án này, Sun Times Group cũng là nhà đầu tư duy nhất tham gia và đáp ứng yêu cầu sơ bộ năng lực kinh nghiệm Dự án.

Ở Dự án Khu đô thị Kim Phú tổng chi phí hơn 800 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu Sun Times Group phải góp vào Dự án là 124 tỷ đồng, vốn huy động là 704 tỷ đồng. Tiến độ xây dựng được phê duyệt theo mốc từ quý III/2021 đến quý II/2022 lập, thẩm định và phê duyệt dự án đầu tư, thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng, thiết kế bản vẽ thi công và thực hiện các thủ tục khởi công công trình; từ quý III/2022 đến hết Quý IV/2025 hoàn thành việc đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, nhà ở xây thô và mặt tiền.

Trên một số phương tiện truyền thông, Lãnh đạo Sun Times Group chia sẻ Khu đô thị Kim Phú là dự án khu đô thị đầu tiên mà Công ty là nhà đầu tư.

Theo một số môi giới bất động sản, đến nay Dự án Khu đô thị Kim Phú chưa xây dựng, nếu có thì cũng chỉ triển khai được rất ít.

Dự án Khu đô thị số 12 công bố danh mục dự án ngày 17/2/2022 và hết hạn nộp hồ sơ lần 1 ngày 21/3/2022. Để đáp ứng yêu cầu sơ bộ năng lực kinh nghiệm thực hiện Dự án Khu đô thị số 12, Sun Times Group chưa thể dùng Dự án Khu đô thị Kim Phú là dự án tương tự đã thực hiện để kê khai kinh nghiệm, vì dự án tương tự phải đã hoàn thành hoặc hoàn thành phần lớn.

Có thể nhà đầu tư này còn dự án nào khác đã thực hiện chưa được công bố? Hay có đối tác tham gia cùng Sun Times Group trong các dự án? Để làm rõ thêm về dự án tương tự mà nhà đầu tư kê khai cho phần kinh nghiệm theo yêu cầu của hồ sơ mời quan tâm khi tham gia Dự án Khu đô thị số 12 cũng như trước đó tham gia Dự án Khu đô thị Kim Phú (Tuyên Quang), phóng viên Báo Đấu thầu đã nhiều lần liên hệ tới số hot line của Sun Times Group, tuy nhiên không có người nghe máy.