Quảng Trị thúc tiến độ dự án, đẩy nhanh hấp thụ vốn

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Là một trong những địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công ở mức thấp, tính đến giữa tháng 8/2023 mới đạt 22% kế hoạch, thấp hơn 6% so với mức trung bình của cả nước, Quảng Trị đang quyết tâm đến hết quý III/2023, giải ngân đầu tư công vượt lên trên mức trung bình của cả nước.
Dự án Đường hai đầu cầu dây văng sông Hiếu - giai đoạn 1 được yêu cầu đẩy nhanh tiến độ để khánh thành trong tháng 9/2023. Ảnh: Lê Hiếu
Dự án Đường hai đầu cầu dây văng sông Hiếu - giai đoạn 1 được yêu cầu đẩy nhanh tiến độ để khánh thành trong tháng 9/2023. Ảnh: Lê Hiếu

Trên công trường Dự án đường Hùng Vương kết nối Hành lang kinh tế Đông - Tây và Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, thiết bị và công nhân đã thi công trở lại sau nhiều tháng “bất động”. Đại diện Liên danh Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng Á Đông HPP - Công ty CP Tập đoàn Đông Đô (Liên danh Á Đông HPP - Đông Đô) cho biết, mùa mưa sắp bắt đầu, nếu không tăng ca thì tiến độ sẽ tiếp tục bị “vỡ”. Vì vậy, trên toàn tuyến, các mũi thi công đồng loạt tăng tốc để có khối lượng thanh quyết toán theo tiến độ giải ngân mà Chủ đầu tư đưa ra.

Dự án này có chiều dài gần 4,2 km, nằm trên địa bàn huyện Triệu Phong, tổng mức đầu tư hơn 120,5 tỷ đồng từ nguồn vay Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Trong đó, Gói thầu xây lắp có giá trị gần 65 tỷ đồng, thời gian thực hiện 24 tháng. Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Trị (đơn vị được ủy quyền làm Chủ đầu tư), Gói thầu được khởi công xây dựng tháng 9/2021, kế hoạch hoàn thành tháng 9/2023, nhưng từ cuối năm 2022, Nhà thầu dừng thi công vì nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân vướng mặt bằng, giá vật tư tăng cao, nên tiến độ đang bị chậm. Để khắc phục, UBND tỉnh Quảng Trị đã nhiều lần kiểm tra hiện trường, trực tiếp chỉ đạo các đơn vị liên quan, nhà thầu tập trung thực hiện quyết liệt để hoàn thành công trình theo kế hoạch.

Tinh thần khẩn trương đưa vốn đầu tư vào Dự án cũng được tỉnh Quảng Trị quyết liệt chỉ đạo chủ đầu tư và các nhà thầu tại Dự án Đường ven biển kết nối Hành lang kinh tế Đông - Tây - giai đoạn 1 và Dự án Đường hai đầu cầu dây văng sông Hiếu - giai đoạn 1.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Trị (Chủ đầu tư Dự án Đường ven biển kết nối Hành lang kinh tế Đông - Tây - giai đoạn 1), để có mặt bằng cho nhà thầu thi công, các địa phương có Dự án đi qua đang tiến hành công tác kiểm kê, áp giá bồi thường, xây dựng các phương án tái định cư. Những khó khăn, vướng mắc trong chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, đất trồng rừng, đất trồng lúa sang đất dự án đang được địa phương trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định. Địa phương cũng đang chuẩn bị nguồn vật liệu đắp nền phục vụ thi công.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Trị, kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023 của Tỉnh là hơn 3.029 tỷ đồng. Tính đến 15/8/2023, tổng giá trị giải ngân đạt gần 700 tỷ đồng, bằng 22% kế hoạch, thấp hơn 6% so với mức trung bình của cả nước. Đáng chú ý, có đến 21 đơn vị, địa phương có tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công 2023 dưới mức trung bình của Tỉnh. Bên cạnh đó, kế hoạch năm 2022 được cấp có thẩm quyền cho phép kéo dài sang năm 2023 mới giải ngân đạt 24% kế hoạch.

Dự án Đường ven biển kết nối Hành lang kinh tế Đông - Tây có tổng mức đầu tư 2.060 tỷ đồng, tổng chiều dài 55 km. Trong đó, Gói thầu VB-XL02 Thi công xây dựng đoạn Km26+220 - Km38+620 (245,359 tỷ đồng) đã có kết quả lựa chọn nhà thầu. Nhà thầu trúng thầu là Tổng công ty 319 Bộ Quốc phòng và Chủ đầu tư đang hoàn tất hợp đồng, sẽ khởi công xây dựng ngay khi đủ điều kiện.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng yêu cầu Chủ đầu tư triển khai Dự án đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật, an toàn lao động và an toàn cho người dân, đặc biệt trong mùa mưa lũ, phấn đấu hoàn thành vượt tiến độ chào mừng đại hội đảng các cấp.

Với Dự án Đường hai đầu cầu dây văng sông Hiếu nối từ đường Trần Hưng Đạo đến đường Bà Triệu (tổng mức đầu tư 175 tỷ đồng), do Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Trị làm Chủ đầu tư, ông Võ Văn Hưng yêu cầu Chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ các hạng mục còn lại để tổ chức khánh thành trong tháng 9/2023.

Để đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, ông Võ Văn Hưng cho biết, thời gian tới, UBND Tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương, các chủ đầu tư xem việc giải ngân nguồn vốn đầu tư công là một nhiệm vụ trọng tâm và phấn đấu thực hiện hiệu quả cao nhất. Tỉnh sẽ công khai, minh bạch các thủ tục về đầu tư công, nâng cao trách nhiệm trong phê duyệt, thẩm định, lựa chọn các đơn vị tư vấn, nhà thầu có năng lực để đẩy nhanh tiến độ các dự án. Để thực hiện việc này, Tỉnh đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư làm đầu mối, phối hợp với các đơn vị, địa phương tổng hợp, tham mưu UBND Tỉnh các giải pháp để đẩy nhanh giải ngân đầu tư công, phấn đấu trong quý III/2023 đưa tỷ lệ giải ngân đầu tư công của Tỉnh vượt lên trên mức bình quân của cả nước.

Chuyên đề