Nếu xem xét yếu tố phong thủy, môi trường và nét văn hóa của người Hà Thành thì khó có nơi nào ở Thủ đô sánh được với khu vực Hồ Tây. Điều này có thể lý giải vì sao khu vực bán đảo Quảng An, Hồ Tây chưa bao giờ hết “sốt” trên thị trường bất động sản.
Nơi nào “đáng sống” nhất thủ đô Hà Nội?

Hồ Tây – đất có phong thủy đẹp

Hồ Tây từng có các tên gọi khác như Đầm Xác Cáo, Hồ Kim Ngưu, Lãng Bạc, …, là hồ nước tự nhiên lớn nhất ở nội thành Hà Nội và vốn là một phần của sông Hồng.

Sách Tây Hồ Chí ghi rằng Hồ Tây có từ thời Hùng Vương, được khai phá và phát triển rực rỡ vào thời Lý - Trần. Công chúa Túc Trinh con vua Trần Thánh Tông đã xây cung điện gần Hồ Tây rồi bỏ tiền phát chẩn, cấp vốn cho dân nghèo làm ăn sinh sống: “Lúc đầu chỉ chiêu mộ được 10 nhân khẩu, thấy mảnh vườn bên sông vừa đẹp, lại vừa tiện đi lại nên lập ấp nhỏ ở xứ Vườn, sau dân lập thành làng, đặt tên là Cổ Nhuế viên”. Nhờ phong thủy hanh thông, trên thuận canh tác, dưới tiện giao thông buôn bán và chài lưới, các làng ấp quanh Hồ Tây đều phát triển rực rỡ và thịnh vượng.  

Tới nay, rất nhiều chuyên gia bất động sản cũng như người dân đều thừa nhận rằng Hồ Tây là một trong những khu vực đắc địa, “đáng sống nhất” của Thủ đô nhờ môi trường trong lành, cơ sở hạ tầng hoàn thiện, giao thông thuận lợi. Bên cạnh đó, cho dù đã mai một nhiều theo quy luật của sự phát triển đô thị nhưng ở khu vực Hồ Tây, người ta vẫn có cảm giác phảng phất phong cách sống điềm đạm, không vồn vã của người Hà Thành xưa.  

Theo đại diện của công ty tư vấn Bất động sản quốc tế Savill, thị trường bất động sản Hà Nội đã có nhiều thay đổi với nhiều khu vực phát triển mới nhưng Tây Hồ vẫn chưa bao giờ mất đi sức hút. Với cảnh quan thiên nhiên, không khí trong lành mát dịu, khó có thể kiếm được nơi nào có ở Hà Nội.

Sốt bất động sản khu vực Quảng An, Hồ Tây

Chính những điều đặc biệt ấy đã làm nên thương hiệu của Hồ Tây. Cho đến thời điểm này, cư dân sống gần Hồ Tây có một phần là những gia đình có nguồn gốc Hà Nội xưa và phần còn lại chủ yếu là giới thượng lưu, nhà ngoại giao, chính khách, doanh nhân nước ngoài - những người thực sự có điều kiện kinh tế và tầm hiểu biết, sẵn sàng mua hay thuê ngay khi có cơ hội.  

Bởi vậy, đất ven hồ Tây chưa bao giờ hết “sốt”, ngay cả khi thị trường có những lúc chao đảo thì sức ảnh hưởng tới nơi đây là không đáng kể, nhất là khi thị trường bất động sản đang có nhiều khởi sắc như hiện nay.

Bên cạnh đó, với nguồn cầu lớn quanh Hồ Tây nhưng nguồn cung không đáp ứng đủ suốt một thời gian qua, Thành Phố Hà Nội đã cấp bách phê duyệt quy hoạch phân khu Hồ Tây theo hướng hạn chế mật độ xây dựng, kiểm sát các công trình cao tầng quanh hồ tây để đảm bảo giữ được các giá trị văn hóa, lịch sử và môi trường sống.

Bởi vậy, các chuyên gia đều có chung đánh giá những dự án sát Hồ tại Hà Nội hiện nay luôn được mua với giá rất cao bởi “view” đẹp mà còn sở hữu không gian trong lành và dịu mát. Một vài khảo sát trong quy mô nhỏ cho thấy, tại bán đảo Quảng An và các khu vực khác ven Hồ Tây, tỷ lệ giao dịch rất cao và mức giá cũng đứng đầu thị trường. Trong đó, căn hộ bán dưới hình thức cho thuê 43 - 50 năm “hét” giá tới 80 - 90 triệu đồng/m2, căn hộ hướng hồ trên đường Lạc Long Quân được định giá 65 - 80 triệu đồng/m2.

D’. Le Roi Soleil – Quảng An là một trong những dự án đáng chú ý nhất ở khu vực này tọa lạc tại ngã ba Xuân Diệu và Đặng Thai Mai,. Đây là dự án cao tầng duy nhất trên bán đảo Quảng An được cấp phép xây dựng để bán căn hộ có sổ đỏ vĩnh viễn. Công trình được đặt tại huyệt đạo đầu Rồng trong bán đảo Quảng An, trên trục tâm linh Cổ Loa – Ba Vì, với ba mặt hồ Tây, một mặt Sông Hồng, vừa hội tụ linh khí Thăng Long, vừa làm nên vẻ đẹp rất riêng của dự án.

D’. Le Roi Soleil - Quảng An được thiết kế theo phong cách châu Âu, với kiến trúc Tân cổ điển, mặt ngoài ốp đá granite và trang trí bằng phù điêu chạm trổ tinh xảo, cùng 498 căn hộ được thiết kế tinh tế, sang trọng. D’. Le Roi Soleil – Quảng An cũng là cơ hội đầu tiên và duy nhất để được sống như nghỉ dưỡng trong không gian Hồ Tây lãng mạn, với bể bơi vô cực trên mái theo tiêu chuẩn của khách sạn 5 sao. Hiện dự án đã thi công xong sàn hầm B1 và B2 - dự kiến đạt mốc Cos 0.0 ngày 19/4/2016 và chính thức mở bán giai đoạn 1 cũng như vào hợp đồng mua bán từ ngày 23/4/2016. Chủ đầu tư Tân Hoàng Minh sẽ bàn giao căn hộ vào năm 2018.

Được biết, khách hàng chỉ cần đóng 30% tổng giá trị căn hộ D’. Le Roi Soleil – Quảng An sẽ nhận ngay căn hộ. Ngân hàng SHB cho vay tới 70% tổng giá trị căn hộ, lãi suất 0% - Tân Hoàng Minh chi trả toàn bộ lãi suất này cho khách hàng trong 2 năm. Ngoài ra, Tân Hoàng Minh cam kết cho thuê với lợi nhuận 6% /năm trong vòng 3 năm.