(BĐT) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 100/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng.
Nghị định số 100/2018/NĐ-CP sửa đổi một số quy định để được cấp phép hoạt động xây dựng. Ảnh: Hoài Nam

Nghị định số 100/2018/NĐ-CP sửa đổi một số quy định để được cấp phép hoạt động xây dựng. Ảnh: Hoài Nam

Nghị định 100/2018/NĐ-CP bổ sung Điều 73a Nghị định số 59/2015/NĐ-CP quy định về thu hồi giấy phép hoạt động xây dựng (GPHĐXD). Cụ thể, nhà thầu nước ngoài bị thu hồi GPHĐXD khi thuộc một trong các trường hợp: không khắc phục các vi phạm sau khi đã có văn bản yêu cầu của các cơ quan quản lý nhà nước liên quan từ 2 lần trở lên; đã bị xử phạt vi phạm hành chính đối với công việc thuộc GPHĐXD được cấp từ lần thứ 2 trở lên. Quy định này trước đây nêu tại Thông tư 14/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 hướng dẫn về cấp GPHĐXD và quản lý nhà thầu nước ngoài hoạt động xây dựng tại Việt Nam.

Theo Nghị định 100/2018/NĐ-CP, nhà thầu nước ngoài vẫn phải thực hiện thủ tục xin cấp GPHĐXD. Điều kiện được cấp GPHĐXD là đã có quyết định trúng thầu hoặc được chọn thầu của chủ đầu tư; có đủ điều kiện năng lực phù hợp với công việc nhận thầu theo quy định của pháp luật về xây dựng. Những quy định khác liên quan đến điều kiện cấp GPHĐXD vẫn giữ theo Nghị định 59/2015/NĐ-CP. 

Thời gian qua nhiều ý kiến cho rằng, nhà thầu nước ngoài trúng thầu tại Việt Nam đã trải qua quá trình đánh giá, chọn lọc ở bước đấu thầu, nhưng sau khi trúng thầu, họ chỉ được phép hoạt động xây dựng sau khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp GPHĐXD. Những thủ tục, giấy tờ mà nhà thầu phải nộp để xin cấp GPHĐXD hầu hết đã được chủ đầu tư xem xét trong quá trình đấu thầu, vì thế bước cấp GPHĐXD theo nhiều nhà thầu là không thực sự cần thiết, làm kéo dài thời gian.