(BĐT) - Theo thông tin từ Cục Quản lý cạnh tranh thuộc Bộ Công Thương, Ủy ban Thương mại quốc tế Hoa Kỳ (ITC) vừa ban hành quyết định sơ bộ vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm ống thép cuộn cacbon (CWP) của 5 quốc gia

Bao gồm: Oman, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Pakistan bị điều tra đồng thời chống trợ cấp; Philippines và Việt Nam bị điều tra chống bán phá giá.

Tại thông báo này, ITC quyết định tiếp tục tiến hành điều tra chống bán phá giá do xác định được có dấu hiệu cho thấy ngành công nghiệp Mỹ bị thiệt hại đáng kể bởi những mặt hàng CWP nhập khẩu từ Oman, UAE, Việt Nam đã bán thấp hơn giá trị thông thường và có trợ cấp đối với Pakistan. ITC quyết định chấm dứt điều tra đối với Philippines do xác định lượng hàng hoá nhập khẩu không đáng kể.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) cho biết, sẽ tiếp tục tiến hành cuộc điều tra nói trên, dự kiến kết luận sơ bộ về thuế chống bán phá giá sẽ được xác định vào khoảng đầu tháng 4/2016.

Ngày 18/11/2015, DOC đã ban hành thông báo khởi xướng điều tra vụ việc dựa trên. Số liệu của hải quan Hoa Kỳ cho biết, giá trị nhập khẩu ống thép hàn cacbon từ Việt Nam vào Hoa Kỳ trong năm 2014 là 60,6 triệu USD - mức nhập khẩu lớn nhất trong số các nước bị điều tra vào Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, biên độ phá giá cáo buộc đối với các doanh nghiệp Việt Nam cũng cao nhất ở mức 113,18%, tiếp theo là Oman với 98,87% - 105,58%, UAE từ 47,06% - 54,27%, Philippines với 21,86% và thấp nhất là Pakistan với 11,8%.