(BĐT) - Chiều 20/7/2020, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMP) có cuộc họp với UBND tỉnh Quảng Nam nhằm tìm giải pháp tháo gỡ vướng mắc, nhất là về mặt bằng, để thúc đẩy tiến độ Dự án Đường dây 500 kV mạch 3 (Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku 2).
Nhiều dự án lưới điện đã lùi tiến độ hoàn thành nhưng vẫn khó về đích theo cam kết. Ảnh: Phú An

Nhiều dự án lưới điện đã lùi tiến độ hoàn thành nhưng vẫn khó về đích theo cam kết. Ảnh: Phú An

Đây chỉ là một trong nhiều dự án lưới điện đang ách tắc do vướng mắc trong vấn đề mặt bằng.

Dự án Đường dây 500 kV mạch 3 là một trong những dự án trọng điểm có ý nghĩa hết sức quan trọng, tăng tính vững chắc cho trục xương sống của hệ thống truyền tải điện, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng. Công trình khi hoàn thành sẽ tăng cường năng lực truyền tải, góp phần điều hoà, đảm bảo đủ điện cho nhu cầu sản xuất và đời sống của người dân các vùng miền. Theo kế hoạch, Dự án sẽ hoàn thành đóng điện vào tháng 6/2020. Song do vướng mắc về mặt bằng, đầu năm 2020, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có văn bản trình Chính phủ xin lùi thời hạn hoàn thành Dự án 6 tháng, dự kiến đóng điện công trình vào cuối năm 2020.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, một cán bộ của CPMP cho biết, đến thời điểm này, Dự án vẫn chưa hết vướng trong vấn đề mặt bằng. Nếu vấn đề này không được giải quyết sớm thì mục tiêu đưa Dự án về đích vào cuối năm 2020 là rất khó khăn.

Theo CPMP, Dự án đi qua nhiều địa phương, tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng rất chậm, điển hình là tại Quảng Nam và Quảng Ngãi. Tại Quảng Nam, mặc dù UBND Tỉnh đã có cam kết với lãnh đạo Chính phủ về tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng, song đến nay mới bàn giao được trên 80% vị trí móng. Ở Quảng Ngãi, do kiến nghị của người dân tại hạng mục mở rộng trạm biến áp 500 kV Dốc Sỏi chưa được giải quyết dứt điểm, nên người dân vẫn chắn đường vào trạm…

Cùng với Dự án Đường dây 500 kV mạch 3, Dự án Đường dây 220 kV Nha Trang - Tháp Chàm cũng đang chậm tiến độ. Theo kế hoạch, Dự án đóng điện vào tháng 12/2019, song đã phải lùi tiến độ đến tháng 12/2020 do vướng mắc về vấn đề mặt bằng. Báo cáo của Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) cho biết, Dự án có 55 vị trí qua rừng tự nhiên, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng và khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà phải chuyển đổi mục đích sử dụng rừng. Để tháo gỡ, EVN đã có hồ sơ liên quan đến chuyển đổi mục đích rừng tại 2 tỉnh công trình đi qua, song đến nay vẫn chưa có kết quả.

“Nếu tháo gỡ được vướng mắc thì sau 6 tháng CPMP sẽ hoàn thành Dự án”, đại diện CPMP chia sẻ. Tới thời điểm này đã gần hết tháng 7/2020, như vậy có thể đánh giá khả năng Dự án về đích vào cuối năm 2020 là rất khó khăn.

Nhiều dự án lưới điện khác như: các dự án giải tỏa công suất nguồn thủy điện Tây Bắc; các dự án phục vụ mua điện từ Lào; các dự án đảm bảo cung cấp điện cho Hà Nội, miền Nam và các khu vực kinh tế trọng điểm; đường dây 500 kV Tây Hà Nội - Thường Tín; đường dây 220 kV Hòa Bình - Hà Đông; nâng công suất trạm biến áp 500 kV Quảng Ninh; trạm biến áp 500 kV Chơn Thành; đường dây 500 kV Mỹ Tho - Đức Hòa, trạm biến áp 500 kV Đức Hòa… cũng đang gặp thách thức về tiến độ liên quan đến mặt bằng.

Tại cuộc họp giữa EVN và gần 100 chủ đầu tư các nhà máy điện mặt trời diễn ra tuần trước, các chủ đầu tư nhà máy điện tiếp tục kiến nghị EVN đẩy nhanh tiến độ xây dựng lưới điện để đảm bảo tiến độ đấu nối nhà máy điện và giải tỏa công suất cho cụm nhà máy điện mặt trời khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận và các khu vực khác.

Trước tình trạng nhiều dự án lưới điện trong kế hoạch năm 2020 đang chậm tiến độ do vướng mắc về mặt bằng, đại diện EVNNPT cho biết, Tổng công ty đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, ban quản lý dự án chủ động bám sát đôn đốc, phối hợp với các địa phương để tháo gỡ vướng mắc về mặt bằng. Lãnh đạo EVNNPT liên tục rà soát, xuống từng dự án tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiến độ, đưa các dự án về đích theo cam kết.