|
| Dự thảo Nghị định mới quy định loại dự án thuộc diện báo cáo Thủ tướng Chính phủ là các dự án có vốn đầu tư ra nước ngoài từ 1.600 tỷ đồng trở lên. Ảnh: VTV |
Điểm đáng chú ý tại Dự thảo là quy định về thẩm quyền cấp, điều chỉnh, chấm dứt Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài (GCNĐKĐTRNN).
Theo đó, về loại dự án thuộc diện cấp GCNĐKĐTRNN, dự án có vốn ĐTRNN từ 20 tỷ đồng trở lên thì phải thực hiện thủ tục cấp GCNĐKĐTRNN trước khi chuyển vốn ĐTRNN theo quy định về quản lý ngoại hối.
Về lý do đề xuất mức vốn 20 tỷ đồng, Ban soạn thảo cho biết, theo quy định của Luật Đầu tư 2020 và Nghị định 31/2021/NĐ-CP thì dự án ĐTRNN có mức vốn nhỏ hơn 20 tỷ đồng do Bộ Kế hoạch và Đầu tư (nay là Bộ Tài chính) tự quyết định việc cấp GCNĐKĐTRNN mà không cần xin ý kiến các cơ quan liên quan. Do đó, dự án có vốn ĐTRNN dưới mức vốn này không phải cấp GCNĐKĐTRNN để cải cách thủ tục hành chính về ĐTRNN, nhưng vẫn bảo đảm kiểm soát được các dự án có quy mô lớn.
Dự thảo cũng quy định loại dự án thuộc diện báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận trước khi cấp GCNĐT là các dự án có vốn ĐTRNN từ 1.600 tỷ đồng trở lên hoặc có đề xuất áp dụng cơ chế chính sách hỗ trợ đặc biệt.
Ban soạn thảo cho biết, theo quy định của Luật Đầu tư 2020, mức dự án ĐTRNN thuộc diện chấp thuận chủ trương của Thủ tướng Chính phủ là 800 tỷ đồng. Việc đề xuất mức 1.600 tỷ đồng (gấp 2 lần mức cũ) để thực hiện chủ trương đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, giảm phạm vi loại dự án phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ.