Ký hợp đồng thi công công trình mở rộng thủy điện Hòa bình

0:00 / 0:00
0:00

(BĐT) - Chiều ngày 15/12, Liên danh Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn - Công ty CP Xây dựng 47 - Công ty CP Lilama 10 (gọi tắt Liên danh Trường Sơn - CC47 - Lilama 10) và Ban Quản lý dự án điện 1 - Chi nhánh Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVNPMB1) đã ký hợp đồng thi công xây lắp công trình thủy điện Hòa Bình.

Liên danh nhà thầu đã và đang tích cực, chủ động phói hợp với Ban Quản lý dự án điện 1 và một số cơ quan, đơn vị của tỉnh Hòa Bình để chuẩn bị cho Lễ khởi công.
Liên danh nhà thầu đã và đang tích cực, chủ động phói hợp với Ban Quản lý dự án điện 1 và một số cơ quan, đơn vị của tỉnh Hòa Bình để chuẩn bị cho Lễ khởi công.

Đây là hợp đồng thực hiện Gói thầu 1XL-HB Thi công xây lắp công trình thủy điện Hòa Bình mở rộng, thuộc Dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng, giá trị hợp đồng trên 3.200 tỷ đồng, thời gian thực hiện là 44 tháng, chủ đầu tư là Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Địa điểm thi công là vị trí tuyến xây dựng công trình chính bố trí bên bờ phải tuyến đập thủy điện Hòa Bình, nhà máy thuộc phường Phương Lâm, cửa lấy nước và kênh vào thuộc các phường Thái Bình, Phương Lâm, Thái Thịnh thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

Đây là công trình cấp đặc biệt, có ý nghĩa kết sức quan trọng, sau khi hoàn thành sẽ tăng khả năng huy động công suất cho phụ tải khu vực miền Bắc, đặc biệt là trong các giờ cao điểm; góp phần cải thiện chế độ làm việc của hệ thống điện, giảm chi phí sản xuất của hệ thống; cải thiện khả năng chống lũ và cấp nước cho khu vực hạ du Sông Đà.

Phát biểu tại lễ ký, Đại tá Nguyễn Hữu Ngọc, Tư lệnh Binh đoàn 12, Tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn cho biết, Liên danh nhà thầu đã và đang tích cực, chủ động phối hợp với EVNPMB1 và một số cơ quan, đơn vị của tỉnh Hòa Bình để chuẩn bị cho Lễ khởi công khi được sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương.

Gói thầu 1XL-HB có giá gói thầu là 3.108,549 tỷ đồng, được phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) từ ngày 8/10 - 16/11/2020. Có 3 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) gồm: Liên danh Tổng công ty Sông Đà - Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam - Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (gọi tắt Liên danh Sông Đà - Vinaconex - Lilama); Liên danh Trường Sơn - CC47 - Lilama 10; Liên danh Công ty CP Đầu tư và Xây dựng số 18 - Công ty CP Licogi 13 - Công ty CP Licogi 10 - Công ty CP Lilama 45.1 (gọi tắt Liên danh Licogi 18 - 13 - 10).

Kết quả đánh giá tính hợp lệ của Hồ sơ đề xuất kỹ thuật của các nhà thầu tham dự có 2 nhà thầu không đạt là Liên danh Sông Đà - Vinaconex - Lilama và Liên danh Licogi 18 - 13 - 10. Để xem xét thấu đáo về HSDT, Tổ chuyên gia tiếp tục đánh giá các nội dung khác của HSDT. Theo đó, Liên danh Sông Đà - Vinaconex - Lilama không đáp ứng về yêu cầu kinh nghiệm thực hiện hợp đồng xây lắp tương tự. Cụ thể, thành viên của Liên danh là Tổng công ty Lắp máy Việt nam cung cấp hợp đồng tương tự không đáp ứng yêu cầu của HSMT. Đối với Liên danh Licogi 18 - 13 - 10 có bảo đảm dự thầu có kèm điều kiện bất lợi cho Chủ đầu tư, thỏa thuận liên danh không hợp lệ, không đáp ứng yêu cầu của HSMT.

Liên danh Trường Sơn - CC47 - Lilama 10 đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, đạt 87,8 điểm và được tiếp tục mở hồ sơ đề xuất tài chính. Theo Biên bản mở hồ sơ đề xuất tài chính, Liên danh Trường Sơn - CC47 -Lilama 10 có giá dự thầu là 3.108,515 tỷ đồng.

Theo EVNPMB1, Liên danh Trường Sơn - CC47 - Lilama 10 là tổ hợp nhà thầu có nhiều năng lực và kinh nghiệm trong công tác thi công nhà máy thủy điện lớn của nước ta, như công trình thủy điện Sơn La, Lai Châu, Huội Quảng…

Chuyên đề