IFC tài trợ 57 triệu USD cho 2 dự án điện gió của TBW tại miền Trung

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Trong năm 2021, IFC - tổ chức thành viên của Ngân hàng Thế giới sẽ tài trợ 2 dự án điện gió tại miền Trung Việt Nam của Công ty CP Phong điện Thuận Bình (TBW) - công ty con của Công ty CP Cơ điện lạnh (REE) với trị giá 57 triệu USD.

Theo IFC, gói tài trợ này sẽ giúp TBW xây dựng hai nhà máy điện gió trên bờ - Phú Lạc 2 ở tỉnh Bình Thuận và Lợi Hải 2 ở tỉnh Ninh Thuận - với tổng công suất 54,2 MW. Các nhà máy sẽ tạo ra khoảng 170 triệu KW giờ năng lượng sạch mỗi năm khi bắt đầu hoạt động vào cuối năm 2021.

Gói tài trợ từ IFC bao gồm khoản tài trợ được huy động bởi Chương trình Danh mục đầu tư đồng cho vay (MCPP) của nhiều nhà đầu tư, được quản lý bởi nền tảng hợp vốn sáng tạo của IFC, cho phép các đối tác tổ chức cam kết tài trợ cho một loạt các khoản vay IFC trong tương lai.

Giám đốc Quốc gia của IFC tại Việt Nam, Campuchia và CHDCND Lào Kyle Kelhofer cho biết: "Ngành điện gió ở Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn sơ khai nhưng có tiềm năng quy mô rất lớn… IFC đặc biệt cam kết hỗ trợ các công ty địa phương vững chắc như REE để mở rộng quy mô đầu tư năng lượng tái tạo của họ, hỗ trợ đất nước chuyển đổi sang một hỗn hợp phát điện các-bon thấp hơn”.

Dự báo Việt Nam sẽ cần phải mở rộng gấp hai lần công suất lắp đặt vào năm 2030 để đáp ứng nhu cầu điện ngày càng tăng. Công suất năng lượng tái tạo (bao gồm năng lượng mặt trời trên mái nhà) dự kiến tăng khoảng 19 GW lên hơn 36 GW trong thập kỷ tới, với chi phí ước tính khoảng 20 tỷ USD, phần lớn dự kiến ​​sẽ được phát triển và tài trợ bởi khu vực tư nhân.

TBW được thành lập vào năm 2009, đã phát triển một trong những nhà máy điện gió đầu tiên tại Việt Nam - nhà máy Phú Lạc 1 công suất 24 MW tại tỉnh Bình Thuận.

Chuyên đề