(BĐT) - Gần 2 tuần sau khi Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ Dự án Đường dây 500 kV mạch 3 (Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku 2), đến nay, việc tháo gỡ khó khăn cho Dự án đã có những chuyển động mới. Tuy nhiên, Dự án lại gặp trở ngại do những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.
Dự án Đường dây 500 kV mạch 3 có tổng mức đầu tư hơn 11.949 tỷ đồng, dự kiến ban đầu là hoàn thành đưa vào vận hành vào tháng 6/2020. Ảnh: Tiên Giang

Dự án Đường dây 500 kV mạch 3 có tổng mức đầu tư hơn 11.949 tỷ đồng, dự kiến ban đầu là hoàn thành đưa vào vận hành vào tháng 6/2020. Ảnh: Tiên Giang

Dự án Đường dây 500 kV mạch 3 có tổng mức đầu tư hơn 11.949 tỷ đồng, được khởi công ngày 18/12/2018, dự kiến hoàn thành, vận hành vào tháng 6/2020.  Đến nay, do nhiều nguyên nhân nhất là vướng mắc về giải phóng mặt bằng, hiện Dự án đang bị chậm tiến độ, khả năng hoàn thành vào tháng 6/2020 rất thấp. Do đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có văn bản trình Chính phủ xin lùi việc hoàn thành Dự án vào cuối năm 2020.

Ngày 6/3, tại cuộc làm việc với các bộ, ngành, EVN, UBND TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam để tháo gỡ vướng mắc thi công Dự án, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh yêu cầu hoàn thành công trình này trong năm 2020.

Dự án đường dây 500 kV mạch 3 (Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku 2) bao gồm các công trình điện cấp bách trong quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giúp tăng cường năng lực truyền tải của lưới điện 500kV liên kết các miền của hệ thống điện quốc gia. Dự án góp phần đảm bảo cung ứng điện cho miền Nam trong giai đoạn tới khi hệ thống điện miền Nam không đảm bảo cân đối cung - cầu nội vùng. Cùng với đó, Dự án giúp tối ưu hóa sản xuất, truyền tải điện trong vận hành hệ thống điện quốc gia. Dự án đi qua 9 tỉnh, thành phố: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai và Đà Nẵng với tổng chiều dài tuyến đường dây trên 742 km, tổng số 1.608 vị trí móng trụ.

Thông tin chung về tiến độ Dự án, CPMB cho biết, đến ngày 15/3, công tác kiểm kê đạt 99% kế hoạch, công tác bàn giao mặt bằng cho Dự án đạt 84% kế hoạch. Về công tác thi công, đào móng đạt 69,5% kế hoạch; đúc móng đạt 62,14% kế hoạch; dựng cột đạt 20,73% kế hoạch.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) cho biết, ngay sau cuộc họp, các địa phương, nhất là Đà Nẵng và Quảng Nam nơi mà Dự án còn nhiều vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng đã có những chuyển động mới.

Theo đại diện Phòng Kế hoạch thuộc CPMB, ngày 7/3, TP. Đà Nẵng đã họp với các đơn vị liên quan để giải quyết vướng mắc cho Dự án. “Tại cuộc họp, Thành phố đã đưa ra những chỉ đạo cụ thể nhằm tập trung thực hiện kiến nghị của chủ đầu tư cũng như kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng”, cán bộ này cho biết thêm. Tỉnh Quảng Nam cũng dự kiến triệu tập cuộc họp với các bên liên quan để tháo gỡ vướng mắc cho Dự án, song do ảnh hưởng của dịch Covid -19 nên đang tạm dừng lại.

Ngoài 2 địa phương trên, một số địa phương khác cũng tổ chức các cuộc họp đôn đốc tập trung giải quyết những vướng mắc.

“Nếu công tác giải phóng mặt bằng chưa xong thì không thể khẳng định được điều gì”, Phòng Kế hoạch thuộc Ban CPMB chia sẻ.

Bên cạnh nút thắt chính nêu trên, CPMB cũng cho biết, thủ tục chuyển đổi đất rừng cũng đang là vướng mắc trong việc thi công Dự án. Hiện các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và TP. Đà Nẵng chưa có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng rừng. Chưa hết, trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, Dự án cũng đang đứng trước khó khăn mới. “Nhà thầu xây lắp thì không ngại, nhưng nhà thầu cung cấp vật tư thiết bị đã bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Cách đây mấy ngày, nhà thầu cung cấp thiết bị cách điện cho Dự án đã có văn bản xin lùi giao hàng 1 tháng” - cán bộ của CPMB cho biết.

Trước hàng loạt khó khăn nêu trên, nếu các bên liên quan không quyết liệt thì nhiều khả năng Dự án Đường dây 500 kV mạch 3 trễ hẹn. Trong khi đó, theo đánh giá của EVN, Dự án chậm tiến độ ngày nào sẽ ảnh hưởng đến việc đảm bảo cung cấp điện ngày đó.