(BĐT) - Khảo sát mới nhất của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) về chỉ số môi trường kinh doanh cho thấy, có tới 76% doanh nghiệp (DN) châu Âu hoạt động tại Việt Nam bày tỏ sự lạc quan về triển vọng kinh doanh tại Việt Nam trong năm 2017. Tỷ lệ này cao hơn cả con số đánh giá vào quý IV năm ngoái (73%).
90% doanh nghiệp châu Âu cho biết sẽ tiếp tục duy trì hoặc phát triển việc đầu tư tại Việt Nam. Ảnh: Lê Tiên

90% doanh nghiệp châu Âu cho biết sẽ tiếp tục duy trì hoặc phát triển việc đầu tư tại Việt Nam. Ảnh: Lê Tiên

Phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí tại Hà Nội ngày 21/2, ông Joaquim Torrinha, Trưởng phòng Phòng Truyền thông của EuroCham tại Việt Nam thông tin thêm, hầu hết các DN châu Âu tham gia khảo sát bày tỏ hài lòng về sự cải thiện môi trường đầu tư ở Việt Nam. Có 56,6% số DN khảo sát cho biết sẽ tiếp tục sử dụng lao động Việt Nam trong năm nay và hướng tới mở rộng quy mô để tuyển dụng thêm. Bên cạnh đó, với môi trường kinh doanh được cải thiện tích cực, có tới 90% số lượng DN cho biết sẽ tiếp tục duy trì hoặc phát triển việc đầu tư vào Việt Nam.

Cũng theo đánh giá của ông Joaquim Torrinha, những dấu hiệu tích cực cho triển vọng thực hiện Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA) vốn được mong đợi sẽ củng cố mạnh mẽ hoạt động kinh doanh và đầu tư của DN châu Âu tại Việt Nam. Đồng thời, EVFTA cũng là nền tảng hữu ích cho công tác vận động chính sách của EuroCham và hoạch định chính sách tại Việt Nam.

Trước đó, tín hiệu lạc quan về triển vọng kinh doanh tại Việt Nam cũng đã được các DN châu Âu ghi nhận. Theo kết quả khảo sát về chỉ số môi trường kinh doanh được EuroCham công bố cuối năm 2016, khoảng 52% DN dự định sẽ tăng số lượng lao động, trong đó khoảng 16% sẽ tăng đáng kể trong tương lai gần. Hầu hết các DN tham gia khảo sát cho biết có ý định duy trì mức độ đầu tư tại Việt Nam.