(BĐT) - Với cách làm và cách nghĩ riêng, Hà Nam đang chứng tỏ là một địa phương năng động, linh hoạt trong thu hút đầu tư và là điểm đến của nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế. 
Ảnh: Lê Tiên

Ảnh: Lê Tiên

Trong chuyên đề đặc biệt này, Báo Đấu thầu trân trọng giới thiệu đến độc giả một số ý kiến tiêu biểu của các nhà đầu tư nhìn nhận, đánh giá về môi trường đầu tư của tỉnh Hà Nam.

Đất lành chim đậu ảnh 1

Thủ tục hành chính nhanh gọn, chính quyền tận tâm với nhà đầu tư

Ông Quách Ngọc Dương, Giám đốc Công ty CP Vikohasan

Điểm nổi bật nhất trong môi trường đầu tư của tỉnh Hà Nam chính là thủ tục hành chính nhanh gọn, tuyệt vời. Chúng tôi đã thực hiện đầu tư tại một số địa phương khác nhưng quy trình giải quyết thủ tục hành chính ở các cơ quan, ban ngành tỉnh Hà Nam là tối giản và gọn nhẹ nhất. Chẳng hạn, để thực hiện đầu tư dự án vào lĩnh vực công nghiệp, chúng tôi chỉ phải nộp hồ sơ đăng ký tại Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hà Nam. Đây là cơ quan duy nhất tiếp nhận và hỗ trợ chúng tôi xử lý mọi vấn đề, các thủ tục liên quan. Cơ quan này còn hỗ trợ kết nối và tuyển dụng người lao động khi chúng tôi có nhu cầu. Trong khi đó, ở nhiều địa phương khác mà chúng tôi đã thực hiện đầu tư, các thủ tục hành chính vẫn được giao và phân cấp cho nhiều ban ngành nên trong quá trình thực hiện, nhà đầu tư vẫn gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai, thực hiện dự án đầu tư, lãnh đạo tỉnh Hà Nam luôn tạo mọi điều kiện tối đa cho doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp rất tận tâm để đẩy nhanh tiến độ đầu tư công trình, sớm đưa vào vận hành sản xuất, khi có vấn đề phát sinh thì cùng doanh nghiệp tháo gỡ. Tỉnh Hà Nam cũng có chính sách ưu đãi thuế đối với doanh nghiệp. Chẳng hạn, chúng tôi được ưu đãi tiền thuê đất 9 năm. Trong chính sách ưu đãi đầu tư, ngoài những ưu đãi “phần cứng” - những chính sách ưu đãi chung của Nhà nước thì đối với chúng tôi, điểm nhấn trong thu hút đầu tư ở Hà Nam chính là “phần mềm” - thái độ tận tình phục vụ doanh nghiệp, nhà đầu tư của bộ máy chính quyền địa phương.

Ngoài ra, giá thuê mặt bằng ở Hà Nam cũng rất cạnh tranh. Hà Nam có lợi thế về vị trí địa lý, là cửa ngõ của Thủ đô, có hệ thống giao thông liên vùng rất thuận lợi và mạng lưới các tuyến đường bộ, lại nằm trên trục huyết mạch giao thông quan trọng là Quốc lộ 1A (cũ) và đường cao tốc Pháp Vân - Ninh Bình, nhưng giá thuê mặt bằng ở Hà Nam chỉ bằng khoảng 1/5 giá thuê mặt bằng ở các vùng ven Hà Nội.

Đất lành chim đậu ảnh 2

Luôn kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Ông Phạm Văn Đại, Công ty TNHH Hankook Al Tec Vina

Là doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), chúng tôi chọn Hà Nam là điểm đến đầu tư đầu tiên tại Việt Nam. Trong quá trình thực hiện dự án, chúng tôi đánh giá cao việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp FDI của chính quyền địa phương, đặc biệt là Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hà Nam đã luôn giảm tải cho doanh nghiệp các thủ tục hành chính, tạo môi trường thuận lợi để chúng tôi thực hiện đầu tư.

Hàng năm, tỉnh Hà Nam luôn duy trì các cuộc gặp giữa lãnh đạo Tỉnh với đại diện doanh nghiệp để lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Chúng tôi đánh giá cao thái độ, thiện chí và kết quả hợp tác tốt đẹp giữa hai bên. Vì chúng tôi là doanh nghiệp FDI hoạt động trong lĩnh vực điện tử, sản xuất các linh kiện hỗ trợ, phụ kiện cho doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm điện tử nên thời điểm cuối năm thường phát sinh các khó khăn. Việc lãnh đạo tỉnh Hà Nam dành thời gian thường niên để tổ chức họp mặt, cùng doanh nghiệp chia sẻ các khó khăn là hết sức cần thiết và kịp thời.

Trong 3 năm thực hiện đầu tư tại Hà Nam, chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm kịp thời của các ban ngành mỗi khi phát sinh vướng mắc. Trong năm 2019, chúng tôi dự định sẽ mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư thêm một số dây chuyền sản xuất sợi tĩnh điện điện tử, máy cắt công nghệ cao CNC… Đến nay, chúng tôi đã đầu tư tại Hà Nam 2 nhà máy sản xuất với tổng vốn đầu tư khoảng 972 tỷ đồng. Chúng tôi mong muốn thời gian tới, tỉnh Hà Nam sẽ ban hành một cuốn cẩm nang “dắt tay chỉ việc” về thuế, thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp FDI như chúng tôi; đồng thời tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng người lao động, đặc biệt là lao động có trình độ, chất lượng cao.

Đất lành chim đậu ảnh 3

Đồng hành cùng nhà đầu tư qua 10 cam kết “vàng”

Ông Nguyễn Văn Lượng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Đồng Văn III

Có lẽ điểm khác biệt lớn nhất so với các địa phương khác là tỉnh Hà Nam đưa ra 10 cam kết làm phương châm phục vụ, hỗ trợ nhà đầu tư khi họ thực hiện đầu tư vào địa bàn. Trong quá trình đầu tư và hoạt động sản xuất kinh doanh, tỉnh Hà Nam luôn thực hiện tốt 10 cam kết này, đồng hành cùng nhà đầu tư giải quyết mọi khó khăn, vướng mắc phát sinh. Tỉnh thường xuyên phối hợp với Tổng công ty Điện lực miền Bắc nâng cấp, sửa chữa các trạm cấp điện, khắc phục kịp thời các sự cố về điện để giảm thiểu thiệt hại cũng như hạn chế mức độ ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của nhà đầu tư.

Chắc chắn một điều là khi đầu tư vào bất kỳ địa phương nào thì trong quá trình đầu tư khó tránh khỏi những khó khăn, vướng mắc phát sinh, song điều nhà đầu tư chờ đợi là chính quyền địa phương làm gì để hỗ trợ nhà đầu tư, thái độ và phản ứng của các cấp lãnh đạo ở địa phương như thế nào?

Ở Hà Nam, lãnh đạo các cấp luôn nỗ lực giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư, khi có sự cố về mất điện, ngập úng thì đều tích cực “xắn tay” tháo gỡ khó khăn, kịp thời đưa ra các biện pháp xử lý thích hợp để nhà đầu tư yên tâm, tiếp tục đầu tư kinh doanh, hoạt động sản xuất. Chính vì thế, UBND Tỉnh thường nhận được những phản hồi tích cực của nhà đầu tư, nhất là những nhà đầu tư đã có “thâm niên” hoạt động đầu tư tại Hà Nam, đây là điều mà ít địa phương làm được. Chia sẻ rủi ro cùng nhà đầu tư, đồng hành với họ vượt qua khó khăn để “giữ chân” những nhà đầu tư hiện hữu, tạo “tiếng thơm” lan tỏa để “níu chân” những nhà đầu tư đang có ý định đầu tư vào Hà Nam là mục tiêu, phương châm hoạt động của chính quyền tỉnh Hà Nam.

Nhờ sự đồng hành của tỉnh Hà Nam mà thời gian qua, kết quả thu hút đầu tư của Khu công nghiệp (KCN) Đồng Văn III rất khả quan mặc dù KCN này chỉ dành riêng để thu hút nhà đầu tư Nhật Bản. Dù mới đi vào hoạt động 3 năm nhưng KCN Đồng Văn III đã thu hút được 23 doanh nghiệp Nhật Bản, trong đó có 6 doanh nghiệp đã đi vào hoạt động, 6 doanh nghiệp đang làm các thủ tục đầu tư, 11 doanh nghiệp đang triển khai xây dựng.

Về thu hút đầu tư, tỉnh Hà Nam quan niệm, không ai làm tốt công tác thu hút đầu tư, quảng bá đầu tư bằng chính các doanh nghiệp đã và đang hoạt động tại tỉnh Hà Nam. Vì thế, Tỉnh luôn tạo mọi điều kiện, thân thiện tiếp đón, tạo thiện cảm và những ấn tượng tốt đối với tất cả các nhà đầu tư đã, đang và sẽ đầu tư tại tỉnh nhà.