(BĐT) - Chương trình Lễ hội Văn hóa Thổ Cầm Việt Nam lần thứ I năm 2019, do UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức, diễn ra từ ngày 5-7/1/2019 tại thị xã Gia Nghĩa, không chỉ là một trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập Tỉnh, mà còn là cơ hội để xúc tiến đầu tư.
Lễ hội Văn hóa Thổ Cầm Việt Nam lần thứ I năm 2019 là cơ hội tốt để kêu gọi xúc tiến đầu tư vào tỉnh Đăk Nông.

Lễ hội Văn hóa Thổ Cầm Việt Nam lần thứ I năm 2019 là cơ hội tốt để kêu gọi xúc tiến đầu tư vào tỉnh Đăk Nông.

Với quy mô cấp quốc gia, các hoạt động chính của Lễ hội bao gồm: Triển lãm không gian văn hóa thổ cẩm Việt Nam; Không gian thực nghiệm dệt thổ cẩm các dân tộc Việt Nam; Không gian ẩm thực các dân tộc Việt Nam; Không gian phục dựng nghi lễ truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số; Biểu diễn nghệ thuật truyền thống các dân tộc; và triển lãm công viên địa chất Việt Nam.

Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam sẽ chính thức khai mạc vào lúc 20h00 ngày 5/1/2019. Sau đó, ngày 6/1 cùng với chương trình hội thảo văn hóa thổ cẩm sẽ có chương trình lễ hội đường phố trên các tuyến đường chính trung tâm thị xã Gia Nghĩa do các nghệ nhân và các tỉnh Tây Nguyên liên kết cùng nghệ nhân các nước bạn như CHDCND Lào, Vương quốc Campuchia và Cộng hòa Indonesia biểu diễn. Đặc biệt, vào buổi tối, tại khu đảo Nổi, hồ Gia Nghĩa sẽ có trình diễn thời trang thổ cẩm ứng dụng của các nhà thiết kế thời trang trong và ngoài nước thiết kế.

Đắk Nông tổ chức Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ I ảnh 1

Biểu diễn thời trang thổ cẩm tại buổi họp báo.

Tại buổi họp báo diễn ra chiều 17/12/2018 ở TP.HCM, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, dệt thổ cẩm là một ngành kinh tế hộ gia đình truyền thống của đồng bào các dân tộc. Với quá trình phát triển, giao lưu văn hóa - xã hội, dệt thổ cẩm tại Đắk Nông lâu nay có trao đổi hoa văn giữa các dân tộc với nhau nhưng vẫn giữ được nét đặc trưng để nhận biết sản phẩm của từng dân tộc. Vì vậy, lễ hội thổ cẩm chính là cơ hội tốt để giới thiệu giá trị thổ cẩm qua các sản phẩm thời trang và du lịch, góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình.

Không chỉ là một trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập tỉnh Đăk Nông (1/1/2004 – 1/1/2019), Lễ hội còn là cơ hội kêu gọi xúc tiến đầu tư vào tỉnh Đăk Nông. Cùng với công bố chính sách mời gọi đầu tư, trong dịp này, Tỉnh cũng trao quyết định chủ trương đầu tư cho các dự án đã được Tỉnh chấp thuận như: Dự án Nhà máy điện năng lượng mặt trời tại huyện Cư Jut của Liên doanh các nhà đầu tư với quy mô tổng mức đầu tư trên 1.100 tỷ đồng; Dự án Điện năng lượng mặt trời của Công ty Cổ phần Thủy điện Miền Trung với quy mô vốn hơn 1.200 tỷ đồng…  Hiện, Tỉnh vẫn đang tiếp tục trao đổi với các tập đoàn về các dự án đầu tư, phấn đấu đến ngày tổ chức hội nghị xúc tiến thương mại này, các dự án đầu tư được ký kết sẽ đạt trên 5.000 tỷ đồng.