Đã có 24 dự án điện tái tạo chuyển tiếp được thống nhất giá tạm

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Thông tin tại Hội nghị với chủ đầu tư các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, cập nhật đến ngày 24/5, Tập đoàn nhận được đề nghị áp dụng giá tạm của 24 dự án và đã thống nhất chốt giá tạm đối với các dự án này.
Hội nghị với chủ đầu tư các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp tổ chức ngày 24/5, tại Hà Nội

Hội nghị với chủ đầu tư các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp tổ chức ngày 24/5, tại Hà Nội

Cụ thể, theo EVN, đến ngày 24/5 đã có 37/85 dự án năng lượng tái tạo chưa có giá gửi hồ sơ cho Công ty Mua bán điện thuộc EVN (EVNEPTC) để phục vụ quá trình đàm phán giá điện và hợp đồng mua bán điện.

Qua quá trình rà soát hồ sơ, đàm phán và căn cứ cơ sở Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại Thông báo số 182/TB-VPCP ngày 17/5/2023, trong số 37 dự án đã gửi hồ sơ, đến ngày 24/5, EVN nhận được đề nghị áp dụng giá tạm của 24 dự án. Hai bên đã họp và thống nhất: giá mua điện tạm (chưa bao gồm thuế VAT) bằng 50% giá trần của khung giá phát điện cho từng loại hình nhà máy điện quy định tại Quyết định số 21/QĐ-BCT; giá mua điện chính thức và việc quyết toán tiền điện sẽ thực hiện theo hướng dẫn/quyết định của cấp có thẩm quyền.

Kết quả, đã có 19 dự án/hoặc một phần dự án được Bộ Công Thương phê duyệt, thông qua giá tạm, với tổng công suất 1.347 MW. Trong đó gồm: 14 dự án điện gió (Nhà máy Điện gió Nam Bình 1, VPL Bến Tre, Yang Trung, Chơ Long, Hưng Hải Gia Lai, Lạc Hòa 2, Hòa Đông 2, Viên An, Hanbaram, Hướng Hiệp 1, Tân Phú Đông, Hiệp Thạnh, Ia Le 1, Hướng Linh 7); 5 dự án điện mặt trời (Phù Mỹ 1, Phù Mỹ 3, Thiên Tân 1.2, Thiên Tân 1.3 và Nhà máy điện mặt trời tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận (450MWac)). Theo đó, EVNEPTC và chủ đầu tư các dự án đang phối hợp để sớm ký kết hợp đồng mua bán điện.

Đồng thời, có 1 dự án (Điện gió Nhơn Hội giai đoạn 2, công suất 30 MW) đã hoàn thành đàm phán, hiện đang hoàn thiện thủ tục để sớm trình Bộ Công Thương phê duyệt giá tạm.

Cùng với đó, EVNEPTC và chủ đầu tư vừa tiến hành đàm phán vừa tiếp tục rà soát hồ sơ để trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định với 4 dự án (các nhà máy điện gió: Số 5 - Thạnh Hải 2, 3, 4 và Cầu Đất) với công suất tổng cộng 154 MW.

Đối với 48 dự án còn lại chưa gửi hồ sơ, hiện EVNEPTC đã có văn bản đề nghị các chủ đầu tư tiếp tục gửi, cung cấp các hồ sơ tài liệu dự án phục vụ cho công tác đàm phán, thỏa thuận giá điện.

EVN và EVNEPTC rất mong chủ đầu tư các dự án (kể cả các dự án chuyển tiếp đã được Bộ Công thương phê duyệt giá tạm) tích cực phối hợp, cung cấp đầy đủ các hồ sơ phục vụ đàm phán để thực hiện các thủ tục cần thiết và gửi hồ sơ công nhận vận hành thương mại (COD) theo quy định của hợp đồng mua bán điện PPA đã ký kết, đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Chuyên đề