(BĐT) - Ngày 5/3/2022, Dự án Hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé giai đoạn 1 đã chính thức khánh thành, sau 25 tháng thi công không ngừng nghỉ của các nhà thầu.
Công trình thế kỷ thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé về đích trước hạn

Gói thầu lớn nhất thuộc Dự án là Gói thầu XL01 Xây dựng, cung cấp và lắp đặt thiết bị cống Cái Lớn, có giá trúng thầu hơn 1.733 tỷ đồng, thời gian thực hiện là 25 tháng. Gói thầu được Liên danh Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Trung Chính - Công ty CP Lilama 10 - Công ty CP Xây dựng Trung Nam 18 E và C - Công ty CP Xây dựng đê kè và Phát triển nông thôn Hải Dương - Công ty TNHH Xây dựng và Khảo sát công trình Thanh Tuấn - Công ty TNHH Hòa Hiệp chủ động thực hiện ngay cả trong thời điểm bùng phát nặng nề nhất của đại dịch Covid-19 tại khu vực phía Nam.

Dự án Hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé giai đoạn 1 vừa hoàn thành sẽ giúp kiểm soát nguồn nước, tạo điều kiện sản xuất ổn định, bền vững đối với các mô hình sản xuất theo hệ sinh thái cho vùng hưởng lợi với diện tích tự nhiên lên đến hơn 384.000 ha (gồm các tỉnh Kiên Giang, Hậu Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng).

Tổng mức đầu tư Dự án là 3.309,5 tỷ đồng. Công trình được khởi công tháng 10/2019, hoàn thành các hạng mục quan trọng vào tháng 11/2021. Công trình đã được rút tiến độ từ 40 tháng xuống 25 tháng và với nỗ lực của chủ đầu tư lẫn các nhà thầu. Đến nay, công trình đã chính thức đưa vào sử dụng, góp phần quan trọng vào việc ngăn xâm nhập mặn các tỉnh miền Tây.