(BĐT) - Ngày 15/7, Công ty CP Phát triển Dự án Điện gió La Gan, đơn vị phát triển Dự án Trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn thuộc sở hữu của Copenhagen Infrastructure Partners, Asiapetro và Novasia, đã ký Hợp đồng khảo sát địa kỹ thuật La Gàn với Liên doanh Việt - Nga (Vietsovpetro).
Lễ ký kết được tiến hành trực tuyến

Lễ ký kết được tiến hành trực tuyến

Theo hợp đồng này, Vietsovpetro sẽ hợp tác với các nhà thầu phụ (Tổng công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam PTSC, Công ty TNHH Fugro Singapore) tiến hành thu thập các mẫu đất đá nằm sâu dưới đáy biển. Các mẫu này sẽ được kiểm tra trong các phòng thí nghiệm cấp cao và được sử dụng để xây dựng mô hình mặt đất chi tiết của đáy biển nằm trong khu vực trang trại điện gió. Các mô hình mặt đất này đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế cấu trúc các móng trụ ngoài khơi và cáp ngầm của Dự án Trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn.

Với việc ký kết hợp đồng khảo sát này, các nhà đầu tư của Dự án Trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn tái khẳng định cam kết nghiêm túc của mình về việc tiếp tục thúc đẩy thực hiện Dự án nhanh chóng theo kế hoạch đã đề ra, bất chấp những khó khăn và thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra.

CIP và Vietsovpetro ký hợp đồng khảo sát địa kỹ thuật Dự án Điện gió La Gàn ảnh 1
Tàu khoan Fugro Mariner dự kiến được sử dụng cho kế hoạch khảo sát địa kỹ thuật của Dự án Điện gió ngoài khơi La Gàn

Kể từ khi ký kết Bản ghi nhớ (MOU) giữa Copenhagen Infrastructure Partners - CIP (đại diện cho quỹ CI New Markets Fund I, Asiapetro và Novasia Energy) và UBND tỉnh Bình Thuận vào tháng 7/2020, Dự án Trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn đã tích cực tiến hành các hoạt động phát triển. Với vốn đầu tư ước tính lên đến 10 tỷ USD và công suất 3,5 GW, đây là một trong những dự án điện gió ngoài khơi quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam. Đến nay, Dự án đã ký 4 hợp đồng khảo sát trị giá khoảng 10 triệu đô la Mỹ với các nhà thầu uy tín và 4 MOU với các nhà cung cấp móng trụ và nhà cung cấp dịch vụ cảng hậu cần tại địa phương.

Theo một nghiên cứu về tác động kinh tế do các chuyên gia quốc tế từ BVG Associates (đơn vị tư vấn của Ngân hàng Thế giới) thực hiện, Dự án sẽ đóng góp hơn 4,4 tỷ USD cho nền kinh tế Việt Nam trong suốt thời gian thực hiện dự án. Dự án cũng dự kiến tạo ra hơn 45.000 việc làm toàn thời gian (FTE) cho các lao động trong nước tại Việt Nam, trong đó 1 đơn vị FTE tương đương với 1 việc làm trong thời gian 1 năm. Khi xây dựng hoàn thiện, Dự án dự kiến sẽ cung cấp điện cho hơn 7 triệu hộ gia đình Việt Nam mỗi năm và giúp giảm phát thải 130 triệu tấn khí thải CO2 trong suốt vòng đời Dự án.