(BĐT) - Tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi được đưa vào khai thác đã gần 4 năm nay, song những tuyến giao thông địa phương mà chủ đầu tư mượn trong quá trình thi công dự án vẫn chưa được hoàn trả mặt đường như cam kết.
Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Theo Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Quảng Ngãi, Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đoạn đi qua địa bàn Tỉnh có chiều dài 40 km. Trong thời gian thi công, nhà thầu có mượn địa phương 23 tuyến đường với tổng chiều dài 55,62 km và cam kết sẽ hoàn trả lại mặt đường khi Dự án khánh thành. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có 15 tuyến hoàn thành việc hoàn trả. Dự án cũng chưa hoàn thành nút giao Dung Quất, 2 tuyến đường gom, 7 đường ngang. Bên cạnh đó, 18 vị trí hàng rào bảo vệ chưa thi công do còn vướng mắc…

Không những vậy, đối với phần kinh phí cho Tiểu dự án giải phóng mặt bằng đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, dù đã được Ban quản lý dự án giải ngân 100% với số tiền 905 tỷ đồng nhưng theo ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, hiện tổng kinh phí thực hiện đã vượt tổng mức đầu tư được phê duyệt.

UBND Tỉnh và Ban quản lý dự án đã nhiều lần có văn bản đề nghị Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) - chủ đầu tư xem xét, phê duyệt điều chỉnh tổng chi phí bồi thường. Song đến nay, VEC vẫn chưa phê duyệt điều chỉnh.

Đối với việc chậm trả lại mặt đường, Chủ tịch HĐTV VEC Trương Việt Đông cho biết: “VEC cam kết sẽ hoàn trả, hoàn thành thi công các tuyến đường, khắc phục, bồi thường thiệt hại ảnh hưởng đến dân sinh trong quý IV/2022”.

Trước nhiều tồn tại, vướng mắc liên quan Dự án, ông Đặng Văn Minh cho rằng, VEC cần dứt khoát hoàn thành cam kết. Theo ông Minh, tỉnh Quảng Ngãi đã kiến nghị nhiều lần tại các buổi làm việc trực tiếp với Bộ GTVT, VEC; nhưng vì nhiều lý do chủ quan và khách quan, các kiến nghị đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

“Tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu VEC giải quyết triệt để những vướng mắc đã tồn tại quá lâu, trong đó có việc hoàn trả các tuyến đường đã mượn, hoàn thành thi công đường gom, đường ngang và bồi thường liên quan tới sản xuất nông nghiệp. Các nút giao chưa thi công xong phải triển khai hoàn thành trong thời gian sớm nhất...”, ông Đặng Văn Minh cho biết.

Theo cam kết, Chủ đầu tư sẽ hoàn thành việc bàn giao, hoàn trả mặt đường trong quý IV/2022. Tuy nhiên, qua phân tích tình hình thực tế tại khu vực miền Trung vào khoảng thời gian này (tháng 9 - 12/2022) là mùa mưa bão, việc thi công tại hiện trường khó khăn có thể ảnh hưởng đến chất lượng và thời gian cam kết. Để đảm bảo chất lượng công trình và giữ lời hứa với cử tri Quảng Ngãi, sau khi cân nhắc, ông Đặng Văn Minh quyết định thời gian để Chủ đầu tư hoàn thành dứt điểm những vướng mắc là đến 31/3/2023.

Trên cơ sở kiến nghị về điều chỉnh tổng mức đầu tư Tiểu dự án giải phóng mặt bằng, tỉnh Quảng Ngãi cũng đề nghị VEC phối hợp với Ban quản lý dự án rà soát lại tổng mức đầu tư để có cơ sở quyết toán, thời gian hoàn thành trước ngày 30/6/2022; đồng thời, tổ chức đấu giá các lô đất còn dôi dư để lấy kinh phí hoàn trả lại suất đầu tư cho dự án theo đúng quy định.