Đại diện Chủ đầu tư cho biết, Dự án cao tốc La Sơn - Túy Loan cơ bản đã hoàn thành hạng mục chính và sẽ thông xe kỹ thuật vào quý III.
Đại diện lãnh đạo Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh cho biết, đến cuối tháng 9, Bộ GTVT, Chủ đầu tư và các đơn vị liên quan sẽ thông xe kỹ thuật Dự án cao tốc La Sơn - Túy Loan.

Đại diện lãnh đạo Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh cho biết, đến cuối tháng 9, Bộ GTVT, Chủ đầu tư và các đơn vị liên quan sẽ thông xe kỹ thuật Dự án cao tốc La Sơn - Túy Loan.

Cao tốc nối Đà Nẵng với Thừa Thiên Huế sắp về đích ảnh 1

Cao tốc La Sơn - Túy Loan có chiều dài 77,5 km, trong đó đoạn qua địa phận Đà Nẵng từ Km 36 đến Km 77+472.

Cao tốc nối Đà Nẵng với Thừa Thiên Huế sắp về đích ảnh 2

Theo ông Nguyễn Vũ Quý, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh, đến nay các hạng mục chính của đoạn Km36+66 (từ Thừa Thiên Huế đến Hòa Liên) đã hoàn thành hơn 99% hạng mục.

Cao tốc nối Đà Nẵng với Thừa Thiên Huế sắp về đích ảnh 3

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và các hội đồng chuyên môn của Trung ương đã đi kiểm tra công trình này. "Họ đánh giá cao về chất lượng kỹ thuật Dự án. Chúng tôi đang hoàn tất báo cáo gửi Bộ GTVT và các đơn vị liên quan", đại diện Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh (chủ đầu tư cao tốc La Sơn - Túy Loan) cho biết.

Cao tốc nối Đà Nẵng với Thừa Thiên Huế sắp về đích ảnh 4

Theo Chủ đầu tư, từ cuối năm 2020 đến nay, các nhà thầu đã huy động hàng trăm công nhân làm việc để đảm bảo tiến độ Dự án. Việc thảm nhựa, kẻ vạch, gia cố taluy ở những vị trí có nguy cơ sạt lở đã hoàn tất.

Cao tốc nối Đà Nẵng với Thừa Thiên Huế sắp về đích ảnh 5

Hầm Mũi Trâu trên tuyến cao tốc La Sơn - Túy Loan cũng đã hoàn thành phần chính. Công ty CP Sông Đà đang lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy và các thiệt bị điện bên trong.

Cao tốc nối Đà Nẵng với Thừa Thiên Huế sắp về đích ảnh 6

"Hiện chỉ còn một số chỗ do vướng giải phóng mặt bằng nên nhà thầu chưa làm xong rào chắn và các công trình phụ. Chúng tôi đang phối hợp với lãnh đạo TP. Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên - Huế vận động người dân bàn giao đất để làm những hạng mục còn lại", đại diện Chủ đầu tư nói.

Cao tốc nối Đà Nẵng với Thừa Thiên Huế sắp về đích ảnh 7

Theo ông Quý, nếu thời tiết thuận lợi thì khoảng một tháng nữa, đơn vị liên quan sẽ hoàn thành các công trình phụ như ta tuy, ống thoát nước ở một số vị trí.

Cao tốc nối Đà Nẵng với Thừa Thiên Huế sắp về đích ảnh 8

Các biển chỉ hướng, giảm tốc độ trên cao tốc đã lắp đặt xong. Theo thiết kế, phương tiện giao thông được chạy với tốc độ 60 - 80 km/h.

Cao tốc nối Đà Nẵng với Thừa Thiên Huế sắp về đích ảnh 9

Nhà thầu cũng đã xây xong các bức tường chắn sạt lở đất, đá từ trên núi xuống cao tốc.

Cao tốc nối Đà Nẵng với Thừa Thiên Huế sắp về đích ảnh 10

Mới đây, trong một lần thị sát tuyến cao tốc này, ông Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT cho rằng, khi hoàn thành Dự án, xe di chuyển từ Quảng Ngãi ra Thừa Thiên Huế bằng tuyến cao tốc này sẽ rút ngắn nhiều giờ so với hiện nay.

Cao tốc nối Đà Nẵng với Thừa Thiên Huế sắp về đích ảnh 11

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế cũng kỳ vọng Dự án sẽ góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở Hòa Vang và huyện Nam Đông.

Cao tốc nối Đà Nẵng với Thừa Thiên Huế sắp về đích ảnh 12

Đơn vị thi công chưa thể dựng hàng rào bảo vệ cao tốc tại một số vị trí ở địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế, do vướng giải phóng mặt bằng.

Cao tốc nối Đà Nẵng với Thừa Thiên Huế sắp về đích ảnh 13

Chưa có rào chắn nên người dân điều khiển xe máy lên cao tốc để di chuyển từ Thừa Thiên Huế ra Đà Nẵng.

Cao tốc nối Đà Nẵng với Thừa Thiên Huế sắp về đích ảnh 14

Dự án La Sơn - Túy Loan bắt đầu từ ngã ba La Sơn (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) và kết thúc tại Túy Loan (huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng). Ảnh: Google Maps

Cao tốc La Sơn - Túy Loan có tổng chiều dài 77,6 km với tổng mức đầu tư hơn 13.000 tỷ đồng, theo loại hợp đồng BT. Đây là đoạn tuyến nằm trong Dự án đường Hồ Chí Minh, có điểm đầu tại ngã ba La Sơn (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) và kết thúc tại nút giao Túy Loan (huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng).

Dự án có quy mô nền đường cao tốc 4 làn xe, mặt cắt ngang rộng 23 - 24 m, giai đoạn đầu thảm bê tông nhựa 2 làn xe cơ giới, 2 làn dừng đỗ khẩn cấp, đảm bảo phương tiện giao thông chạy với tốc độ 60 - 80 km/h. Theo kế hoạch, Dự án hoàn thành vào tháng 12/2018 nhưng đến nay vẫn chưa xong.

Theo Zing