Cà Mau sắp khởi công nhiều dự án trọng điểm

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Trao đổi với Báo Đấu thầu, ông Phan Thanh Phương, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (QLDA ĐTXD) công trình giao thông tỉnh Cà Mau cho biết, năm 2023, Ban là một trong những đơn vị được giao làm Chủ đầu tư lượng lớn vốn đầu tư công, khoảng 1.290 tỷ đồng. Đến ngày 15/11, Ban đã giải ngân được 1.122 tỷ đồng, đạt 87% kế hoạch. Đây là một trong những đơn vị có kết quả giải ngân tích cực tại Cà Mau.
Nhịp chính Dự án Đầu tư xây dựng cầu Ông Đốc được hợp long ngày 11/11/2023. Ảnh: Như Nguyệt
Nhịp chính Dự án Đầu tư xây dựng cầu Ông Đốc được hợp long ngày 11/11/2023. Ảnh: Như Nguyệt

Một trong những dự án do Ban QLDA ĐTXD công trình giao thông tỉnh Cà Mau làm Chủ đầu tư là Dự án Đầu tư xây dựng cầu Ông Đốc, chiều dài 1,42 km, tổng mức đầu tư 640 tỷ đồng. Ngày 11/11 vừa qua, Dự án có nhịp chính dài khoảng 690 m, rộng 13 m đã được hợp long, giải ngân đạt hơn 90% giá trị hợp đồng. Các nhà thầu đang tập trung thi công hoàn thiện các hạng mục cuối cùng như hệ thống biển báo an toàn giao thông, lắp lan can, thảm nhựa mặt cầu… để đưa vào sử dụng cuối năm nay.

Thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cà Mau cho biết, toàn tỉnh có 17 dự án được xác định là trọng điểm, trong đó, 14 dự án đang triển khai đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 10.237 tỷ đồng.

Một số dự án trong danh mục trọng điểm có kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023 đang được chủ đầu tư khẩn trương hoàn thành thủ tục chuẩn bị đầu tư để kịp khởi công trong năm nay. Trong đó có Dự án Đầu tư xây dựng Bệnh viện Đa khoa Cà Mau quy mô 1.200 giường với tổng mức đầu tư hơn 3.300 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án công trình xây dựng tỉnh Cà Mau làm Chủ đầu tư.

Dự án Bệnh viện Đa khoa Cà Mau được HĐND tỉnh Cà Mau thông qua chủ trương đầu tư vào tháng 7/2020, thời gian thực hiện từ năm 2020 - 2025. Đây là dự án nhóm A, tuy nhiên vì lý do chậm trễ trong công tác chuẩn bị hồ sơ nên chưa thể khởi công như kế hoạch ban đầu. Cùng với dự án này, Cà Mau đang thúc đẩy thủ tục đầu tư 3 dự án lớn gồm: Dự án Xây dựng đê biển Tây từ Cái Đôi Vàm đến Kênh Năm và kè phòng, chống sạt lở bờ biển các đoạn xung yếu từ cửa biển sông Ông Đốc đến cửa biển Bảy Háp (tỉnh Cà Mau); Dự án Đầu tư xây dựng kè biển bờ Nam sông Ông Đốc; Dự án Đầu tư xây dựng di tích chiến thắng Đầm Dơi - Cái Nước - Chà Là.

UBND tỉnh Cà Mau cho biết, tổng số vốn đầu tư công năm 2023 của Tỉnh được Thủ tướng Chính phủ giao là hơn 5.394 tỷ đồng. Hiện tại, Cà Mau đã phân bổ chi tiết hơn 5.356 tỷ đồng. Trong đó, vốn kế hoạch năm 2022 được phép kéo dài thời gian thanh toán là 54,953 tỷ đồng, vốn kế hoạch năm 2023 là 5.301 tỷ đồng (trong đó có 500 tỷ đồng được Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch vốn dự phòng ngân sách trung ương năm 2023 vào ngày 8/10/2023). Ước tính đến hết tháng 11/2023, Cà Mau thanh toán được khoảng 3.882 tỷ đồng, đạt 72,5% kế hoạch vốn đã phân bổ chi tiết. Nếu loại trừ vốn dự phòng ngân sách trung ương giao bổ sung thì tỷ lệ giải ngân đến hết tháng 11 đạt 79,9%.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, số vốn giải ngân năm nay dự kiến cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Tuy vậy, tỷ lệ giải ngân chưa đạt như mong muốn bởi quá trình triển khai thực hiện gặp nhiều khó khăn. Khó khăn tập trung ở các nhóm vấn đề như bồi thường giải phóng mặt bằng, quy trình thủ tục đầu tư, thay đổi quy định về phòng cháy chữa cháy, khan hiếm vật liệu xây dựng…

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, lãnh đạo tỉnh Cà Mau cho biết, đã và đang chỉ đạo các chủ đầu tư sớm hoàn thành hồ sơ, thủ tục để khởi công các dự án, công trình được giao trong kế hoạch năm 2023, đặc biệt là các dự án lớn, trọng điểm. Cùng với đó, Tỉnh đôn đốc các nhà thầu tăng cường năng lực thi công, thực hiện đồng bộ các giải pháp, khắc phục rào cản trong quản lý dự án như lựa chọn nhà thầu, quản lý hợp đồng, đẩy nhanh thi công, thủ tục nghiệm thu, thanh toán…

Trao đổi nhanh với lãnh đạo một số ban QLDA như: Công trình giao thông, ODA và NGO, Công trình xây dựng tỉnh Cà Mau, phóng viên Báo Đấu thầu ghi nhận các chủ đầu tư đều đang dồn lực đẩy nhanh tiến độ, hướng tới mục tiêu giải ngân 95% kế hoạch. Đơn cử, tại Ban QLDA ĐTXD công trình giao thông tỉnh Cà Mau, nhiều dự án, công trình trọng điểm có khối lượng hoàn thành, tỷ lệ giải ngân cao như: cầu Ông Đốc, tuyến trục Đông - Tây và cầu Gành Hào, tuyến đường Cà Mau - Đầm Dơi, tuyến U Minh - Khánh Hội, tuyến đường Cái Nước - Vàm Đình - Cái Đôi Vàm… Ông Phan Thanh Phương cho biết, đơn vị đang tập trung dồn sức để sớm chạm đích giải ngân kế hoạch vốn năm 2023.

Chuyên đề