Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Sẽ quy định rõ hơn trường hợp điều chỉnh hợp đồng trọn gói

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Chiều 3/11, trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về giải pháp xử lý đối với loại hợp đồng trọn gói không được điều chỉnh do giá vật liệu xây dựng tăng cao khiến nhà thầu đứng trước khó khăn, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, Bộ sẽ có quy định rõ hơn đối với những trường hợp bất khả kháng để có thể điều chỉnh hợp đồng đơn giá cố định và trọn gói.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trả lời chất vấn các vấn đề thuộc lĩnh vực xây dựng - Ảnh: VGP
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trả lời chất vấn các vấn đề thuộc lĩnh vực xây dựng - Ảnh: VGP

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị, giá vật liệu xây dựng tăng mạnh từ quý IV/2020 đến hết quý I/2022 đã ảnh hưởng đến việc quản lý hợp đồng xây dựng, triển khai các dự án đầu tư.

Theo quy định của pháp luật thì loại hợp đồng trọn gói, đơn giá cố định là loại hợp đồng không được điều chỉnh trong suất thời gian thực hiện. Đối với loại hoạt đồng theo đơn giá điều chỉnh (hầu hết là các dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông, các dự án trọng điểm quốc gia) thì căn cứ chỉ số giá vật liệu xây dựng địa phương công bố làm cơ sở thực hiện.

Về quan điểm của Bộ Xây dựng đối với vấn đề này, ông Nghị nêu rõ, các hợp đồng đã ký theo loại hợp đồng trọn gói và đơn giá cố định chỉ được điều chỉnh trong trường hợp bất khả kháng hoàn cảnh thay đổi, do đó, việc xem xét điều chỉnh phải căn cứ vào từng trường hợp cụ thể và theo đúng hợp đồng ký kết.

Nhằm tháo gỡ khó khăn do giá vật liệu xây dựng tăng cao, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho hay, Bộ đã triển khai một số giải pháp.

Trong đó, Bộ tổ chức các hội nghị, hướng dẫn các địa phương công bố chỉ số giá vật liệu xây dựng theo quy định, tăng tần suất công bố, cập nhật kịp thời với biến động thị trường làm cơ sở thực hiện hợp đồng đối với các hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh.

Đồng thời, Bộ tăng cường kiểm tra hướng dẫn, đôn đốc các địa phương công bố giá vật liệu xây dựng. “7 tháng qua, Bộ tổ chức nhiều đoàn, làm việc với nhiều địa phương. Đến nay, có 44 địa phương đã công bố giá vật liệu hàng tháng và 19 địa phương công bố giá vật liệu hàng quý”, ông Nghị thông tin.

Cũng theo ông Nghị, thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục rà soát các quy định của pháp luật về đầu tư, hợp đồng xây dựng để có đề xuất sát hơn, phù hợp với diễn biến thực tế. Chẳng hạn như quy định rõ hơn đối với những trường hợp bất khả kháng để có thể điều chỉnh loại hợp đồng đơn giá cố định và trọn gói.

Chuyên đề