Bộ GTVT thúc tiến độ khởi công 27 dự án

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa ban hành thông báo kết luận của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng tại cuộc họp trực tuyến về tình hình triển khai các dự án dự kiến khởi công trong năm 2023.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho rằng, việc khởi công 27 dự án trong năm là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Trong đó có 5 dự án quan trọng quốc gia (cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, Biên Hòa - Vũng Tàu, Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, vành đai 4 Hà Nội, vành đai 3 TP.HCM); một dự án nhóm A (cầu Đại Ngãi trên Quốc lộ 60 thuộc các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng) và 21 dự án nhóm B, C.

Hiện, các đơn vị đã hoàn thiện thủ tục để chuẩn bị khởi công 4 dự án, gồm: cải tạo, nâng cấp đường sắt Hà Nội - Vinh (tuyến đường sắt Hà Nội - TP.HCM); nâng cấp tuyến luồng Cái Mép - Thị Vải; cải tạo, nâng cấp luồng hàng hải vào các bến cảng khu vực Nam Nghi Sơn, Thanh Hóa; cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 14E đoạn Km15+270-Km89+700, tỉnh Quảng Nam.

Tiến độ triển khai một số dự án đang có nguy cơ chậm. Do đó, Bộ GTVT đề nghị các tỉnh thành sớm hoàn thành phê duyệt đầu tư và khởi công các dự án được giao cho địa phương là đơn vị chủ quản. Các địa phương cần quyết liệt bồi thường, tái định cư theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, trong đó lưu ý vị trí cần ưu tiên có mặt bằng để thi công như đường công vụ, các đoạn cần xử lý đất yếu, cầu, hầm.

Các thủ tục liên quan đến khai thác mỏ vật liệu xây dựng theo thẩm quyền, theo Bộ GTVT, cũng cần chuẩn bị để bàn giao ngay cho nhà thầu khai thác, đáp ứng tiến độ thi công dự án…

Chuyên đề