(BĐT) - Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên (VBF) với chủ đề: “Phục hồi kinh tế và Phát triển chuỗi cung ứng trong bối cảnh bình thường mới” diễn ra ngày 21/2/2022, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, Dự thảo Quy hoạch điện VIII đang được Bộ Công Thương khẩn trương hoàn thiện tập trung xanh hóa ngành năng lượng.
Dự thảo Quy hoạch điện VIII đang được Bộ Công Thương khẩn trương hoàn thiện tập trung xanh hóa ngành năng lượng

Dự thảo Quy hoạch điện VIII đang được Bộ Công Thương khẩn trương hoàn thiện tập trung xanh hóa ngành năng lượng

Thông tin về Quy hoạch điện VIII, theo ông Nguyễn Sinh Nhật Tân, chủ trương của Quy hoạch rất rõ ràng là hướng tới năng lượng xanh, năng lượng sạch, thúc đẩy phát triển năng lượng bền vững.

Đặc biệt, tại COP 26 vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã có những cam kết mới về phát triển năng lượng. Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ Công Thương đang khẩn trương rà soát lại Quy hoạch điện VII cũng như Quy hoạch điện VII điều chỉnh để xây dựng, hoàn thiện Quy hoạch điện VIII trên tinh thần tập trung chuyển sang năng lượng tái tạo, năng lượng xanh, sạch. Trong đó, Dự thảo Quy hoạch ưu tiên phát triển các dự án điện sạch như: điện mặt trời, điện gió, thậm chí khuyến khích năng lượng gió ngoài khơi.

“Kiên quyết dừng nhà máy nhiệt điện có sử dụng năng lượng hóa thạch”, lãnh đạo Bộ Công thương nhấn mạnh.

Trước những đóng góp của Nhóm Công tác Điện và Năng lượng của VBF trong quá trình xây dựng và hoàn thiện Dự thảo Quy hoạch, ông Tân cho hay, Bộ cố gắng hết sức trong trong vận dụng cũng như khuyến khích trong kêu gọi đầu tư phát triển năng lượng sạch, công nghiệp sạch liên quan cả đến việc sử dụng các nhiên liệu mới.

Bộ Công Thương: Quy hoạch điện VIII tập trung xanh hóa ngành năng lượng ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân. Ảnh: Internet

“Dự thảo Quy hoạch điện VIII mới nhất sẽ tiếp thu nhũng ý kiến đóng góp cụ thể của Nhóm Công tác Điện và Năng lượng của VBF trong quá trình xây dựng, hoàn thiện Dự thảo Quy hoạch”, ông Tân thông tin bày tỏ kỳ vọng trong năm 2022, Nhóm công tác sẽ tiếp tục triển khai kế hoạch để đóng góp Quy hoạch điện VIII xanh, sạch nhất có thể.

Trước đó, tại Diễn đàn, Trưởng Nhóm Công tác Môi trường VBF Michael R. DiGregorio đánh giá cao cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP26. Nhiều nhà đầu tư chào đón nền kinh tế có phát thải ròng bằng 0, bởi đây chính là giải pháp hiệu quả nhằm giảm tác động tiêu cực của việc sử dụng năng lượng hiện nay đối với môi trường, đặc biệt là phát triển kinh tế.

Ông Michael R. DiGregorio cho hay, năm 2022, Nhóm Công tác Điện và Năng lượng sẽ xây dựng kế hoạch Năng lượng sản xuất tại Việt Nam (phiên bản 3.0), trong đó tập trung hỗ trợ khu vực tư nhân thực hiện Quy hoạch điện VIII, đặc biệt liên quan đến huy động vốn từ khu vực tư nhân, lập kế hoạch, đầu tư, phát triển và vận hành trong nước và quốc tế, nâng cao năng lực và đưa ra khuyến nghị về tiêu chuẩn kỹ thuật cho quy hoạch phát triển điện bền vững.

Cuối tuần trước, Diễn đàn cũng đã có Phiên họp kỹ thuật. Tại Phiên này, Nhóm Công tác Điện và Năng lượng của Diễn đàn khuyến nghị, theo Dự thảo Quy hoạch điện VIII gần đây (tháng 11/2021), Việt Nam sẽ cần nguồn tài chính lớn cho phát triển nguồn điện và lưới điện. Do đó, Nhóm công tác khuyến nghị, các chính sách được đưa ra đều phải phục vụ lợi ích lâu dài của quốc gia cũng như doanh nghiệp khu vực tư nhân tham gia đóng góp.