(BĐT) - Với ngân quỹ khoảng 100 tỷ USD cho các dự án đầu tư nước ngoài và sẵn sàng dành 10 tỷ USD đầu tư vào Việt Nam, Tập đoàn Adani (Ấn Độ) cho biết sẽ tập trung vào các dự án hạ tầng, cảng, tiếp vận cũng như các sáng kiến về năng lượng xanh phù hợp.
Vị trí Đà Nẵng lập phân khu quy hoạch xây dựng đô thị cảng biển, hạt nhân là cảng quốc tế Liên Chiểu

Vị trí Đà Nẵng lập phân khu quy hoạch xây dựng đô thị cảng biển, hạt nhân là cảng quốc tế Liên Chiểu

Tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022, phát biểu trước Thủ tướng Phạm Minh Chính, các bộ, ngành Trung ương, chính quyền Đà Nẵng và đông đảo cộng đồng doanh nghiệp, đại diện Tập đoàn Adani cho biết, nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ, Tập đoàn sẽ bắt đầu hành trình mới tại Việt Nam.

“Adani có ngân quỹ khoảng 100 tỷ USD cho các dự án đầu tư nước ngoài và sẵn sàng dành 10 tỷ USD đầu tư vào Việt Nam. Việt Nam là đối tác quan trọng đối với sự phát triển của Adani tại nước ngoài trong tương lai và chúng tôi đang tìm kiếm các dự án hạ tầng, cảng, tiếp vận cũng như các sáng kiến về năng lượng xanh phù hợp. Với kinh nghiệm và chuyên môn sâu rộng trong việc kiến tạo, xây dựng và phát triển các cảng mới ở Ấn Độ cũng như trên toàn cầu, Tập đoàn có thể đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam đạt được tầm nhìn về lĩnh vực cảng biển tại khu vực”, đại diện Tập đoàn Adani cho biết.

Đối với Đà Nẵng, theo đại diện Adani, đây sẽ là điểm khởi đầu trong hành trình tại Việt Nam. Vì vậy, Adani cam kết hợp tác chặt chẽ với TP. Đà Nẵng và Chính phủ Việt Nam, hỗ trợ và đầu tư phát triển cảng Liên Chiểu cùng với toàn bộ khu tiếp vận và khu công nghiệp tại Đà Nẵng, đưa khu vực này trở thành cửa ngõ kinh tế của miền Trung Việt Nam.

Theo đánh giá của Adani, quy hoạch tổng thể được đề xuất để phát triển cảng Liên Chiểu cũng như các khu tiếp vận và khu công nghiệp đã được Đà Nẵng xây dựng rất tốt. Adani mong muốn sự hỗ trợ từ Chính phủ để tạo cơ sở hạ tầng chung như nạo vét luồng lạch, đê chắn sóng, kết nối đường bộ và đường sắt đến cảng và khu công nghiệp song song với việc xây dựng cảng.

Bên cạnh cam kết sẽ cùng Chính phủ Việt Nam chuyển đổi công năng khu cảng cũ để phục vụ du lịch trước khi cảng Liên Chiểu đi vào hoạt động, Adani cũng cam kết phát triển cảng Liên Chiểu trở thành trung tâm cảng đẳng cấp thế giới.

Adani là tập đoàn cơ sở hạ tầng lớn nhất của Ấn Độ với danh mục đầu tư cơ sở hạ tầng tầm cỡ thế giới, với sự hiện diện trải khắp Ấn Độ cũng như toàn cầu. Theo ước tính, vốn hóa thị trường của Adani hiện hơn 206 tỷ USD.

Cảng và đặc khu kinh tế Adani (APSEZ) là công ty chuyên về cảng và tiếp vận của Tập đoàn Adani với mạng lưới gồm 13 cảng trải khắp cả bờ Tây và Đông Ấn Độ.