#thông tư 36
Ảnh Internet

Thị trường bất động sản, phập phù mừng, lo

(BĐT) - Thị trường bất động sản (BĐS) ở TP.HCM đang nóng lên thực sự hay chỉ là một hiện tượng ấm nhất thời? Câu hỏi này đang gây nhiều tranh cãi không chỉ giữa các chuyên gia, mà còn giữa các chủ đầu tư.
Với lộ trình NHNN vừa đưa ra, ngân hàng sẽ có điều kiện hơn trong việc cung vốn vào thị trường bất động sản

Ngân hàng “dễ thở” hơn với Thông tư 06

Việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Thông tư số 06/2016/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 36/2014/TT-NHNN ngày 20/11/2014 quy định về các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài không chỉ khiến thị trường bất động sản, mà cả các ngân hàng “thở phào”.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Thanh lọc thị trường bất động sản

(BĐT) - Đã có nhiều ý kiến khác nhau về việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sửa đổi Thông tư 36. Tuy nhiên, theo nhiều nhà kinh doanh, nhìn  toàn cục, đây là một bước đi cần thiết để sàng lọc thị trường bất động sản.
Hệ thống ngân hàng tiếp tục đẩy mạnh kiểm soát rủi ro cho vay đối với lĩnh vực bất động sản

Thông tư 06: Siết có lộ trình

Cuối tuần qua, Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư số 06/2016/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 36/2014/TT-NHNN ngày 20/11/2014 quy định về các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.
Ảnh Internet

Chính thức sửa Thông tư 36, nâng hệ số rủi ro cho vay bất động sản lên 200%

Hai điểm chính được thị trường quan tâm là hệ số rủi ro của các khoản phải đòi để kinh doanh bất động sản và tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn đối với các tổ chức tín dụng đã có những sửa đổi nhưng với mức độ nhẹ hơn được thể hiện trong Thông tư số 06/2016/TT-NHNN.
Thị trường bất động sản năm 2016 được dự báo tiếp tục tăng trưởng. Ảnh: Lê Tiên

Phát triển bền vững thị trường bất động sản

(BĐT) - Theo đánh giá của giới chuyên môn, sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản (BĐS) chỉ có được khi giải quyết tốt nhu cầu nhà ở của số đông người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp.
Mục tiêu tăng trưởng tín dụng 2016 ở mức 18-20% là phù hợp trước cầu tín dụng đang có dấu hiệu tăng

Các ngân hàng kìm chế chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng

Với mục tiêu tăng trưởng tín dụng ngành ngân hàng năm 2016 ở mức 18-20%, các nhà băng cũng trình ĐHCĐ thông qua chỉ tiêu tăng trưởng dư nợ trong năm 2016 cao hơn so với năm trước, thậm chí chỉ tiêu này còn tăng khá mạnh ở một số ngân hàng.
Việc dồn dập thoái vốn ngân hàng lúc này sẽ bất lợi cho giá cổ phiếu, trong khi lâu nay, cổ phiếu ngân hàng đã khó tăng và thị trường chưa thuận lợi để bán ra

Dội cung, “cổ phiếu vua” giá bèo… chẳng ai mua!

Nhiều doanh nghiệp nhà nước và ngân hàng đều đang “chạy nước rút” trong việc thoái vốn ngoài ngành theo Thông tư 36/2014/TT-NHNN, khi mà thời hạn thực hiện đã qua từ lâu (trước ngày 1/2/2016). Điều này càng khiến cổ phiếu ngân hàng trở nên khó bán, cho dù giá đã rẻ.
Ảnh Internet

Vietcombank: Nóng chuyện thoái vốn, sáp nhập

(BĐT) - Ngày 15/4/2016, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank – mã chứng khoán VCB) tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) thường niên 2016 tại Hà Nội. Dù không khẳng định về vấn đề sáp nhập, nhưng Vietcombank cho biết, Ngân hàng vẫn đang trong quá trình tìm kiếm đối tác.
Áp lực tăng vốn đến với cả 10 ngân hàng thí điểm Hiệp ước Basel II, không riêng gì Maritime Bank

Ngân hàng “âm mưu” trả cổ tức bằng cổ phiếu

Hệ số an toàn vốn (CAR) của nhiều ngân hàng đang ở mức tối thiểu và có nguy cơ bị “thủng” lưới an toàn nếu Hiệp ước vốn Basel II được áp dụng. Vì vậy, tại mùa đại hội đồng cổ đông năm nay, các ông chủ nhà băng đang tìm mọi cách thuyết phục cổ đông tăng vốn, cách dễ nhất là trả cổ tức bằng cổ phiếu.
Vietnam Airlines thừa nhận Techcombank là đơn vị góp vốn thành lập hãng hàng không mới trên cơ sở sắp xếp lại VASCO. Ảnh: Việt Ba

Techcombank “xé rào” góp vốn thành lập Hãng hàng không SkyViet?

(BĐT) - Trong số báo trước, Báo Đấu thầu đề cập việc trên cơ sở đề xuất của Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã thành lập Công ty CP Hàng không SkyViet. Dư luận đang đặt câu hỏi: Phía sau việc góp vốn của Techcombank trong thương vụ này là gì?
Năm 2015, dự phòng ăn mòn lợi nhuận khiến SCB chỉ lãi ròng vỏn vẹn 80 tỷ đồng

Không lo nợ xấu quay lại sau 5 năm bán cho VAMC!

Việc đưa nợ xấu về mức 3% hiện nay được xem là thành quả lớn sau nhiều nỗ lực làm “sạch” sổ sách của ngành ngân hàng. Nhưng bản chất quan trọng của vấn đề vẫn chính là việc xử lý nợ xấu của các ngân hàng ra sao cho hiệu quả.
Eximbank công bố đạt tới 500 tỷ đồng lợi nhuận trong quý I

Quý I/2016, ngân hàng lãi lớn

Tuy chưa nhiều nhà băng tiết lộ kết quả kinh doanh của quý đầu năm, song mùa ĐHCĐ gần kề cũng là lúc các ngân hàng đưa ra dự báo kết quả kinh doanh 3 tháng đầu năm. 
Lãi suất sẽ tăng 1 điểm % so với năm 2015

Lãi suất sẽ tăng 1 điểm % so với năm 2015

(BĐT) - Theo dự đoán của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (UBGSTCQG), trong năm 2016, lãi suất sẽ tăng thêm khoảng 1 điểm % so với năm 2015 do lạm phát năm 2016 cao hơn; nhu cầu tăng vốn huy động của hệ thống tổ chức tín dụng (do vốn huy động những tháng đầu năm tăng trưởng chậm hơn tín dụng); tăng vốn huy động kỳ dài hạn nhằm đáp ứng quy định của Thông tư 36 sửa đổi. 
Thời gian qua, các ngân hàng đã mạnh tay đẩy vốn vào bất động sản, tập trung nhiều vào cho vay mua nhà

Tín dụng bất động sản: Nguy hiểm nếu nới lỏng

Trước lo ngại của giới kinh doanh bất động sản và các ngân hàng về việc “siết” tín dụng sẽ ảnh hưởng đến thị trường nhà đất, các chuyên gia tài chính - ngân hàng cho rằng, nếu tiếp tục rộng cửa rót vốn vào thị trường bất động sản, rủi ro sẽ tăng lên.
Cần sự vào cuộc kịp thời của cơ quan nhà nước để bình ổn thị trường thép. Ảnh: Nhã Chi

Giá thép tăng là vô lý

(BĐT) - Trước hiện tượng một số doanh nghiệp (DN) đầu cơ, găm hàng tích trữ đẩy giá bán thép lên cao khiến thị trường thép náo loạn, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long khẳng định, đây là lúc cần sự vào cuộc kịp thời của cơ quan nhà nước để bình ổn thị trường thép, tránh để xảy ra các tác động dây chuyền tiêu cực. Trà Giang thực hiện

Kết nối đầu tư