#gói kích thích kinh tế
Ảnh Internet

Gói kích cầu khổng lồ không phải là "liều thuốc" cho kinh tế Trung Quốc

(BĐT) - Sau một khởi đầu đầy hứa hẹn, sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc đã suy yếu trong hai tháng qua. Giới đầu tư đã tỏ ra thất vọng vì việc thiếu phản ứng chính sách từ Bắc Kinh, với một số câu hỏi liệu chính phủ nước này có còn quan tâm đến tăng trưởng kinh tế hay không. Trong khoảng một tuần qua, kỳ vọng về một gói kích thích kinh tế lớn đã tăng lên.
Bộ Tài chính đang tính toán gói hỗ trợ lãi suất khoảng 20 nghìn tỷ đồng giúp các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch. Ảnh: Lê Tiên

Chủ động xây dựng kịch bản ứng phó với lạm phát

(BĐT) - Để không lỡ nhịp hồi phục kinh tế, các chính sách hỗ trợ sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới là hết sức cần thiết. Song, xu hướng lạm phát tăng cao ở nhiều nước và dự báo ở mức cao với Việt Nam có thể làm giảm dư địa thực hiện chính sách kích cầu. Do đó, nhiều ý kiến cho rằng, cần có các kịch bản ứng phó phù hợp để vừa bảo đảm hỗ trợ kinh tế hồi phục, vừa giữ lạm phát ở mức phù hợp.
Cần xác định đúng, trúng mục tiêu của gói chính sách hỗ trợ, đưa vào ngành nào để tạo tác động lan tỏa, kích thích khôi phục nền kinh tế. Ảnh: Lê Tiên

Tính toán gói kích thích kinh tế đủ lớn và có trọng điểm

(BĐT) - Các gói hỗ trợ kinh tế năm 2021 ở mức 4% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và đang phát huy hiệu quả. Năm 2022, việc triển khai gói kích thích kinh tế đủ lớn để tạo đòn bẩy cho tăng trưởng được đánh giá là rất cần thiết, song cần sử dụng đồng bộ chính sách tài khóa và tiền tệ, trong đó, cân nhắc thực hiện các chính sách miễn, giảm thuế và thận trọng nới lỏng tiền tệ.
Nhiêu chuyên gia đề xuất nên ưu tiên hỗ trợ các doanh nghiệp có triển vọng và khả năng phục hồi sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp lẽ ra sẽ phát triển nhanh nếu không có Covid-19

Gói kích thích kinh tế lần 2: Tránh cào bằng, tản mạn trong hỗ trợ doanh nghiệp

(BĐT) - Nhiều chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh dịch Covid-19 còn tác động nặng nề đối với nền kinh tế Việt Nam năm 2021 và dài hạn hơn, vẫn cần thực hiện gói kích thích lần 2. Tuy nhiên, cần có những thay đổi để các chính sách hỗ trợ thực sự phát huy hiệu quả giúp doanh nghiệp, nền kinh tế phục hồi và tăng tốc, tận dụng được các cơ hội để bứt phá.
Ảnh minh hạo. (Nguồn: Reuters)

Chính quyền Nhật Bản công bố gói kích thích kinh tế khổng lồ

Nhằm giảm thiểu những tác động tiêu cực từ việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, chính quyền Nhật Bản của Thủ tướng Shinzo Abe đã công bố gói kích thích kinh tế khổng lồ trị giá hơn 28.000 tỷ yen (tương đương 266 tỷ USD).