Xin hỏi, HSMT quy định kinh nghiệm của nhân sự trong vòng 3 năm gần đây (tính đến thời điểm đóng thầu) có phải là điều kiện hạn chế nhà thầu hay không?

Xin hỏi, HSMT quy định kinh nghiệm của nhân sự trong vòng 3 năm gần đây (tính đến thời điểm đóng thầu) có phải là điều kiện hạn chế nhà thầu hay không?
Thành viên góp ý
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Đối với gói thầu tư vấn, Mẫu số 6A ban hành kèm theo Thông tư 06/2024/TT-BKHĐT hướng dẫn, “chỉ đưa các tiêu chuẩn đánh giá về trình độ chuyên môn, năng lực, kinh nghiệm trên cơ sở phù hợp với vị trí công việc của mỗi nhân sự chủ chốt nêu tại Bảng Tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật”. Trường hợp không quy định giới hạn số năm kinh nghiệm của nhân sự chủ chốt tính đến thời điểm đóng thầu, có thể gia tăng sức cạnh tranh, song không loại trừ khả năng phát sinh rủi ro về mặt năng lực, chuyên môn trong trường hợp nhân sự đã thực hiện công việc tương tự quá lâu so với thời điểm đóng thầu. Ngược lại, nếu HSMT có yêu cầu (áp dụng phương pháp chấm điểm) nhằm mục đích đánh giá khả năng lành nghề, khả năng đáp ứng tiến độ/chất lượng gói thầu, đôi khi sẽ thu hẹp phạm vi tham dự của các nhà thầu.
Việc pháp luật đấu thầu không đề cập đến tiêu chí này không đồng nghĩa đây là tiêu chí, hành vi bị cấm, không được quy định trong HSMT. Tùy theo phạm vi, tính chất, sự cần thiết, mức độ phức tạp của công việc mời thầu, chủ đầu tư, bên mời thầu đưa ra yêu cầu phù hợp, trên cơ sở minh bạch, không làm hạn chế nhà thầu và đảm bảo trách nhiệm giải trình của chủ đầu tư, bên mời thầu.
LƯU Ý: CÁC THÔNG TIN TRONG BÀI ĐĂNG CHỈ MANG TÍNH THAM KHẢO