Theo hồ sơ thiết kế BVTC-DT đã được phê duyệt, công trình có 02 hạng mục: đường ô tô, cấp II có giá trị 100 tỷ đồng và cầu đường bộ, cấp III có giá trị 10 tỷ đồng. Do đó, Bên mời thầu xác định kinh nghiệm thực hiện hợp đồng xây lắp tương tự thuộc trường hợp gói thầu gồm tổ hợp nhiều công trình (ví dụ gồm tổ hợp 3 công trình: A1, A2, A3), căn cứ quy định tại điểm 2.5.1 của Phụ lục II và điểm 1.4.1.1 Thông tư số 06/2021/TT-BXD, Bên mời thầu yêu cầu hợp đồng tương tự như sau: 01 công trình có: loại kết cấu: Cầu đường bộ, cấp III, có giá trị là 5 tỷ đồng; 01 công trình có: loại kết cấu: Công trình/hạng mục công trình giao thông đường bộ, cấp II, có giá trị là 50 tỷ đồng.
Nhà thầu A tham dự thầu cung cấp 02 hợp đồng tương tự như sau:
(1) Công trình cầu đường bộ cấp III, có giá trị 10 tỷ đồng (đáp ứng yêu cầu E-HSMT); (2) Công trình giao thông cấp II, có giá trị hợp đồng 52 tỷ đồng (trong đó: hạng mục công trình giao thông đường bộ cấp II có giá trị 45 tỷ đồng; hạng mục cầu đường bộ cấp III có giá trị 7 tỷ đồng).
Nhà thầu B tham dự thầu cung cấp 03 hợp đồng tương tự như sau:
(1) Công trình cầu đường bộ cấp III, có giá trị 10 tỷ đồng (đáp ứng yêu cầu E-HSMT);
(2) Công trình giao thông đường bộ cấp II, có giá trị hợp đồng 40 tỷ đồng;
(3) Công trình giao thông đường bộ cấp II, có giá trị hợp đồng 45 tỷ đồng.
Xin hỏi ý kiến chuyên gia, khi đánh giá kinh nghiệm thực hiện hợp đồng xây lắp tương tự thì có được cộng dồn giá trị các hợp đồng tương tự để chứng minh hoặc lấy giá trị tổng của cả công trình để chứng minh? Nhà thầu A và nhà thầu B cung cấp hợp đồng tương tự như trên có đáp ứng yêu cầu của E-HSMT là: Công trình/hạng mục công trình giao thông đường bộ, cấp II, có giá trị là 50 tỷ đồng không?
Thành viên góp ý
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Việc đánh giá HSDT căn cứ các tiêu chuẩn đánh giá HSDT và các yêu cầu khác trong HSMT, căn cứ HSDT đã nộp, các tài liệu giải thích, làm rõ HSDT của nhà thầu…
Theo đó, việc đánh giá HSDT của nhà thầu A và nhà thầu B như nêu tại câu hỏi căn cứ tiêu chí đánh giá về Kinh nghiệm thực hiện hợp đồng xây lắp tương tự tại HSMT. Tiêu chí đánh giá đưa ra là “01 công trình có: loại kết cấu… có giá trị là 50 tỷ đồng” thì hợp đồng tương tự của nhà thầu phải đáp ứng giá trị yêu cầu này, việc cộng dồn giá trị nhiều hợp đồng khác nhau để đáp ứng yêu cầu HSMT là không phù hợp.
Bên cạnh đó, Khoản 3 Điều 27 Nghị định 24/2024/NĐ-CP quy định, trường hợp hợp đồng tương tự mà nhà thầu đề xuất trong HSDT không đáp ứng yêu cầu, bên mời thầu yêu cầu nhà thầu bổ sung, thay thế hợp đồng tương tự khác để đánh giá trong một khoảng thời gian phù hợp.
Đồng thời, Mẫu HSMT ban hành kèm theo Thông tư 22/2024/TT-BKHĐT hướng dẫn, trường hợp các hợp đồng mà nhà thầu kê khai, đính kèm trong E-HSDT không đáp ứng yêu cầu của HSMT hoặc nhà thầu không kê khai hợp đồng tương tự trên webform, Bên mời thầu yêu cầu nhà thầu làm rõ, bổ sung hợp đồng khác (được cập nhật từ hồ sơ năng lực của nhà thầu trên Hệ thống) để đáp ứng yêu cầu của HSMT trong một khoảng thời gian phù hợp nhưng không ít hơn 3 ngày làm việc. Trường hợp nhà thầu không có hợp đồng đáp ứng yêu cầu của E-HSMT thì nhà thầu bị loại.
LƯU Ý: CÁC THÔNG TIN TRONG BÀI ĐĂNG CHỈ MANG TÍNH THAM KHẢO