Chỉ định thầu rút gọn theo hạn mức tại điểm m khoản 1 Điều 23 Luật Đấu thầu 2023, gói thầu xây lắp có giá gói thầu trong hạn mức không quá 01 tỷ đồng , có yêu cầu nhà thầu được chỉ định là doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ theo ưu đãi trong lựa chọn nhà thầu không?
Thành viên góp ý
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 10 Luật Đấu thầu 2023, doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ được hưởng ưu đãi khi tham gia lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu xây lắp có giá trị không quá 05 tỷ đồng. Trường hợp đã tổ chức đấu thầu, nếu không có doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ đáp ứng được yêu cầu thì được phép tổ chức đấu thầu lại và cho phép các doanh nghiệp khác được tham dự thầu.
Về áp dụng ưu đãi trong lựa chọn nhà thầu, điểm d khoản 3 Điều 10 Luật Đấu thầu nêu rõ, đối tượng quy định tại điểm e khoản 1 Điều này được hưởng ưu đãi theo quy định tại điểm a và đ khoản 2 Điều này, tức là gói thầu xây lắp có giá gói thầu không quá 05 tỷ đồng được dành cho doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ tham dự thầu.
Về chỉ định thầu với gói thầu xây lắp, điểm m khoản 1 Điều 23 Luật Đấu thầu nêu rõ, gói thầu xây lắp có giá trong hạn mức không quá 01 tỷ đồng thuộc diện chỉ định thầu, nghĩa là không phải thực hiện đấu thầu cạnh tranh để lựa chọn nhà thầu như trường hợp quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 10 nêu trên.
Căn cứ vào quy định trên, trường hợp áp dụng chỉ định thầu theo quy trình rút gọn đối với gói thầu xây lắp trong hạn mức chỉ định thầu (giá gói thầu không quá 01 tỷ đồng) thì không bắt buộc nhà thầu được chỉ định phải là doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ.
Hướng dẫn thi hành Luật Đấu thầu, Điều 78 Nghị định số 24/NĐ-CP đã chỉ rõ quy trình chỉ định thầu rút gọn, trong đó có hướng dẫn quy trình chỉ định thầu đối với gói thầu trong hạn mức chỉ định thầu theo quy định tại điểm m khoản 1 Điều 23 của Luật Đấu thầu. Các bên căn cứ vào quy định tại Luật cũng như Điều 78 Nghị định số 24 để thực hiện.
LƯU Ý: CÁC THÔNG TIN TRONG BÀI ĐĂNG CHỈ MANG TÍNH THAM KHẢO