(BĐT) - Để đạt được kế hoạch phát triển một triệu ngôi nhà giá rẻ dành cho người lao động ở TP.HCM, các chuyên gia cho rằng, phải cần có hai yếu tố cơ bản thì mới đảm bảo khả thi.
Có thể lựa chọn những khu vực ngoài trung tâm như Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi… vì đây có những quỹ đất trống phù hợp. Ảnh minh họa: Gia An

Có thể lựa chọn những khu vực ngoài trung tâm như Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi… vì đây có những quỹ đất trống phù hợp. Ảnh minh họa: Gia An

Mới đây, Chủ tịch UBND TP.HCM đã đưa ra kế hoạch phát triển một triệu ngôi nhà giá rẻ dành cho người lao động. Chương trình này là một động thái rất thiết thực của chính quyền Thành phố trong việc hỗ trợ những người có thu nhập thấp, người lao động có được nơi an cư lạc nghiệp. Tuy nhiên, từ kế hoạch tới thực tiễn vẫn cần rất nhiều sự tham gia đóng góp của xã hội.

Theo ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao tại Savills Việt Nam, phân tích ở góc độ thực tiễn, có hai yếu tố sẽ ảnh hưởng đến sự thành công của kế hoạch phát triển một triệu ngôi nhà giá rẻ dành cho người lao động, đó là vị trí và quỹ đất.

Về vị trí, dự án bất động sản nhà ở cho người có thu nhập thấp sẽ không có những vị trí tốt như các dự án bất động sản thương mại. Với quỹ đất - yếu tố đóng vai trò quyết định giá thành sản phẩm, tính hiệu quả của dự án - nếu các doanh nghiệp đi mua đất và làm những thủ tục để giao lại cho Thành phố, sau đó Thành phố giao lại cho các dự án, thì giá đất rất cao và mất nhiều thời gian, sẽ khó thực hiện được.

“Nếu chính quyền Thành phố có sẵn quỹ đất để giao cho doanh nghiệp triển khai dự án thì sẽ khả thi hơn”, ông Khương cho biết thêm và khẳng định: “Liên quan vấn đề về thời gian thực hiện, với trọng tâm là các vấn đề pháp lý, việc cấp phép, phê duyệt cần phải thần tốc thì mới giải quyết được bài toán trong 2022 đạt được chỉ tiêu một triệu căn hộ”.

Một vấn đề đặt ra là, hiện ở TP.HCM, quỹ đất ở trung tâm Quận 1, Quận 3, Quận 7 đã không còn. Do vậy, có thể cân nhắc hai phương án, một là hướng sử dụng quỹ đất đã dự trù sẵn từ trước tại những khu vực này để dành cho những dự án nhà ở giá rẻ. Thứ hai, có thể lựa chọn những khu vực ngoài trung tâm như Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi…, vì đây là những nơi có quỹ đất trống phù hợp.

Đối tượng chính của chính sách nhà ở giá rẻ lần này sẽ là đối tượng lao động, nhóm người đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển về kinh tế - xã hội của Thành phố. Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, đây cũng là những người chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực nhất. Đã có một làn sóng người lao động rời khỏi TP.HCM, điều này phần nào liên quan đến vấn đề chỗ ở của họ.

Các chuyên gia kinh tế cũng đồng tình khi cho rằng, vấn đề căn cơ của lực lượng lao động trong thời gian vừa qua là thu nhập thấp, không ổn định, vì thế tiền thuê nhà của họ trở thành một gánh nặng không nhỏ. Nếu chỉ nghĩ tới việc giảm giá thuê nhà 30 - 50% thì điều này làm cho người lao động không liên kết được sự cống hiến của họ cho thành phố này.

Vì thế, thay vì cho thuê giá rẻ, ông Khương nhận định, Thành phố nên nghĩ đến việc bán nhà cho họ với giá phù hợp nhất, cộng với ưu đãi về thanh toán, với chu kỳ chi trả lên đến 30 năm, 50 năm, thì cho dù trong thời kỳ khó khăn đi nữa, họ vẫn có sự gắn bó. Khi có được ngôi nhà ở Thành phố, dẫu công việc có khó khăn đi nữa thì họ vẫn tâm huyết với nơi được xem là đầu tàu kinh tế này.

Đối với phương diện tài chính, nhiều chủ đầu tư cam kết, giả định khi dự án được phê duyệt nhanh chóng, có quỹ đất giá rẻ và biên độ lợi nhuận từ 7 - 10% thì các chủ đầu tư, nhà phát triển bất động sản sẽ sẵn sàng làm, dù lợi nhuận sẽ thấp hơn, bởi tất cả là vì tâm huyết muốn đóng góp cho xã hội.

"Bài toán tài chính sẽ không phải câu chuyện lớn của bất động sản Việt Nam trong thời gian vừa qua. Chính các vấn đề về thủ tục pháp lý làm cho giá trị sản phẩm cuối của bất động sản có biên lợi nhuận thấp đi, do đó các dự án nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp không được các nhà đầu tư bất động sản quan tâm", ông Khương khẳng định.