Xuồng tấn công nhanh của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran áp sát tàu do thám Mỹ USNS Invincible ở khoảng cách gần, buộc nó và nhóm tàu hộ tống phải đổi hướng.

Tàu do thám cùng lớp với USNS Invincible

Biên đội tàu do thám Mỹ USNS Invincible (T-AGM-24) và ba tàu chiến Anh phải chuyển hướng sau khi bị một số xuồng vũ trang tấn công nhanh của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) áp sát ở eo biển Hormuz ngày 4/3, Reuters ngày đưa tin.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết nhóm xuồng của Iran tiến lại gần biên đội tàu Mỹ - Anh ở khoảng cách 600 m sau đó dừng lại. Mọi nỗ lực liên lạc qua radio đều không có kết quả, buộc tàu do thám Mỹ và ba tàu hộ tống phải chuyển hướng để tránh va chạm. Hành động này của phía Iran bị coi là "mất an toàn và thiếu chuyên nghiệp".

IRGC vẫn chưa đưa ra bình luận nào.

Những vụ việc tương tự xảy ra thường xuyên tại eo biển Hormuz, nghiêm trọng nhất là vụ tàu khu trục Mỹ nã ba phát đạn cảnh cáo sau khi bị 4 xuồng Iran tiếp cận với tốc độ cao. Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố "sẽ bắn chìm" mọi tàu chiến Iran nếu họ quấy rối hải quân Mỹ ở vùng vịnh Persian.

Xuồng vũ trang Iran áp sát, buộc tàu do thám Mỹ đổi hướng ảnh 1

Eo biển Hormuz, nơi xảy ra vụ việc. Ảnh đồ họa: NYTimes.

Eo biển Hormuz là nút thắt rất quan trọng với ngành sản xuất dầu thế giới với nhiều tuyến đường hàng hải đi qua. Đây cũng là khu vực có một phần lãnh hải chồng lấn của Iran.

Theo VnExpress