Theo dự tính của Hiệp hội Cà phê Cacao Việt Nam (Vicofa), xuất khẩu cà phê năm nay có thể giảm 25-30%.
Đức là thịtrường lớn nhất của cà phê xuất khẩu Việt Nam.Ảnh: vietnamcoffee

Đức là thịtrường lớn nhất của cà phê xuất khẩu Việt Nam.Ảnh: vietnamcoffee

Nguyên nhân là lượng cà phê dự trữ còn ít, trong khi sản lượng niên vụ tới có thể thấp vì tình trạng hạn hán. Việt Nam hiện là quốc gia sản xuất cà phê lớn thứ hai thế giới sau Brazil, đồng thời là nước dẫn đầu về cà phê hạt robusta.

Khối lượng xuất khẩu từ Việt Nam giảm có thể ảnh hưởng đến nguồn cung cà phê hạt robusta toàn cầu và làm tăng giá thành sản xuất. Trong khi đó, niên vụ 2016-2017 được dự báo thất thu.

Theo báo cáo tháng 2 của Hiệp hội Cà phê Quốc tế, thế giới sẽ thiếu cà phê trong năm nay. Lượng sản xuất ước đạt 151,62 triệu bao, trong khi mức tiêu thụ hiện nay là khoảng 155 triệu bao.

Giới buôn cà phê cho biết, mưa trái mùa cuối tháng 10 và đầu tháng 11 năm ngoái đã cản trở việc thu hoạch cà phê của nông dân. Đầu năm 2016, một số đồn điền ở Tây Nguyên đã bị mất mùa vì tình trạng hạn hán nhưng không ảnh hưởng đến sản lượng.

Cà phê hạt robusta thường được thu hoạch từ cuối tháng 10 đến tháng 1. Tuy nhiên, mưa trong hầu hết giai đoạn tháng 10 - 12 đã làm chậm quá trình này cũng như việc sấy cà phê.

Ông Lương Văn Tự - Chủ tịch Vicofa cho biết: “Mưa làm cây cà phê nở hoa sớm và thường bị tàn trong giai đoạn tưới nước đầu tiên”. Vicofa chưa đưa ra dự báo sản lượng niên vụ 2017 - 2018. Tuy nhiên, còn quá sớm để nói sản lượng cà phê sẽ thấp vì hoa tàn sớm. Cũng theo ông Tự, khối lượng cà phê xuất khẩu năm nay có thể giảm 25% vì lượng dự trữ còn rất ít.

Bộ Nông nghiệp Mỹ ước tính Việt Nam có khoảng 230.000 tấn cà phê dự trữ, tương đương 3,83 triệu bao trong niên vụ 2015-2016, giảm 40% so với niên vụ trước đó. Trong khi đó, theo Tổng cục Hải quan, các doanh nghiệp đã xuất khẩu kỷ lục 1,74 triệu tấn cà phê trong giai đoạn 10/2015 - 9/2016.

Bên cạnh đó, tiêu thụ nội địa cao và xuất khẩu cà phê thành phẩm tăng cũng làm giảm lượng xuất khẩu cà phê hạt. Năm 2016, giá trị cà phê xuất khẩu đạt 3,34 tỷ USD, trong đó cà phê thành phẩm chiếm 10%.

Theo Công ty nghiên cứu thị trường Mintel, Việt Nam hiện là một trong những thị trường bán lẻ cà phê phát triển nhanh nhất thế giới, chỉ đứng sau Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ. 

Theo VnExpress