Xây dựng dự toán thu ngân sách quá thận trọng

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Có ý kiến cho rằng, việc dự toán thu ngân sách nhà nước (NSNN) quá thận trọng có thể khiến Việt Nam tự thu hẹp không gian tài khóa của mình, bên cạnh đó, việc cắt giảm chi thường xuyên (nhất là cho duy tu bảo dưỡng hệ thống cơ sở hạ tầng đã đưa vào sử dụng) một cách máy móc sẽ tiềm ẩn rủi ro làm giảm hiệu quả sử dụng.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nêu nhận định tại Báo cáo thẩm tra đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; dự kiến Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Theo báo cáo của Chính phủ tại Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV, thu NSNN 9 tháng đạt 94% dự toán, tăng 22% so với cùng kỳ; ước cả năm vượt 14,3%, tăng 2,9% so với năm 2021.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nhận định, việc xây dựng dự toán thu NSNN không sát thực tế, còn quá thận trọng có thể đã làm giảm không gian của chính sách tài khóa. Vai trò chủ đạo của ngân sách trung ương (NSTW) theo quy định của Hiến pháp và Luật NSNN chưa được bảo đảm. Tỷ trọng thu NSTW đang có xu hướng giảm dần trong tổng thu NSNN, ảnh hưởng đến vai trò chủ đạo của NSTW, đặc biệt trong việc cân đối nguồn lực cho thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, các dự án quan trọng quốc gia, bảo đảm quốc phòng, an ninh của cả nước và các vùng theo chủ trương của Đảng và Nghị quyết của Quốc hội.

Cũng theo Ủy ban Kinh tế, chất lượng thu NSNN còn chứa đựng yếu tố chưa bền vững, phần lớn tăng thu từ đất, dầu thô (đạt 213% dự toán do giá bình quân tăng 47,05 USD/thùng so với dự toán), xổ số kiến thiết, trong khi thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh tăng chậm. Thu từ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp 3 năm không đạt dự toán, số thu thực tế rất thấp so với dự toán năm 2022, chỉ đạt 2,8 nghìn tỷ đồng, giảm 37,2 nghìn tỷ đồng so với dự toán.

“Đề nghị phân tích, báo cáo làm rõ việc thu NSNN tăng cao trong bối cảnh số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, ngừng hoạt động chờ giải thể tăng cao và Nhà nước đang thực hiện các chính sách miễn, giảm thuế, phí, lệ phí để hỗ trợ doanh nghiệp. Bên cạnh đó, có ý kiến cho rằng thu NSNN có dấu hiệu giảm trong những tháng sắp tới, không giống xu thế thông thường cũng là vấn đề cần quan tâm làm rõ”, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế nêu rõ.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư