Sau hơn một thập kỷ chờ đợi, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến Vn-Index xác lập kỷ lục mới. 

Ngay khi mở cửa phiên giao dịch ngày 22/3, VN-Index tăng hơn 10 điểm, đưa chỉ số này vượt 1.180 điểm. Đây cũng mức cao nhất từ trước đến nay mà chỉ số này ghi nhận. Mức đỉnh xác lập trước đó được ghi nhận ngày 12/3/2007 với 1.179,32 điểm.

Vượt 1.180 điểm, VN-Index đạt mức cao nhất từ trước đến nay ảnh 1

VN-Index lần đầu vượt ngưỡng 1.180 điểm. Ảnh:VNDirect

Đà tăng trong phiên mở cửa sáng nay, cũng như giai đoạn gần đây vẫn đến từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. VN30-Index cũng tăng hơn 11 điểm khi VN-Index vượt qua ngưỡng 1.180 điểm. Trong số 30 cổ phiếu của nhóm này, có 24 cổ phiếu tăng giá và chỉ có 5 cổ phiếu giảm, 1 cổ phiếu giữ ở tham chiếu.

Nhóm cổ phiếu đóng góp chính vào đà tăng vẫn là những cái tên quen thuộc như VIC của Vingroup, GAS, VNM của Vinamilk, BID của Ngân hàng BIDV hay HPG của Tập đoàn Hòa Phát. Nhóm ngân hàng cũng tiếp tục đóng vai trò trụ đỡ khi VCB của Vietcombank và VPB của VPBank đều trong Top tác động mạnh nhất tới thị trường.

Trong bản tin tối qua, nhiều công ty chứng khoán cũng đề cập đến khả năng vượt đỉnh của VN-Index, dù diễn biến trong 2 phiên gần nhất vẫn còn khá thận trọng.

"Với việc chỉ số VN-Index đang tiệm cận vùng đỉnh lịch sử, thị trường nhiều khả năng sẽ trải qua nhịp biến động tăng giảm đan xen với diễn biến phân hóa ở mức cao giữa các nhóm", báo cáo của Công ty chứng khoán Bảo Việt viết.

Đơn vị này cũng dự báo chỉ số chính sẽ tiếp tục tăng điểm và hướng đến thử thách vùng kháng cự 1.182-1.187 điểm trong các phiên tới. Tích cực hơn, chỉ số có thể hướng đến vùng kháng cự mạnh 1.200-1.220 điểm trong ngắn hạn. Tuy nhiên, BVS cũng để ngỏ kịch bản thị trường có thể xuất hiện các nhịp điều chỉnh đan xen trong quá trình đi lên.

"Trong kịch bản điều chỉnh, chỉ số có thể lùi về vùng hỗ trợ 1.045-1.055 điểm. Phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại được kỳ vọng sẽ xuất hiện tại đây", báo cáo BVSC nhận định.

Công ty chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) thì cho rằng, khả năng vượt đỉnh là có dù giai đoạn hiện tại vẫn còn khó khăn. "Nếu VN-Index đóng cửa vượt trên mức này thì thị trường sẽ chính thức vượt đỉnh lịch sử sau hơn 11 năm chờ đợi và có thể xác nhận bước vào một xu hướng uptrend mới, chứ không chỉ đơn thuần là hồi phục về đỉnh cũ như giai đoạn trước đó", báo cáo của SHS viết.

Theo VnExpress