(BĐT) - Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Trần Văn Dũng cho rằng, việc thị trường giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch 9/3 là khó tránh khỏi, khi nhiều tin xấu hội tụ, xuất hiện cùng lúc”.
Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBCKNN. Ảnh: Quang Phúc

Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBCKNN. Ảnh: Quang Phúc

Dù chỉ số VnIndex đã giảm gần 56 điểm trong phiên giao dịch ngày 9/3, song con số thanh khoản đạt gần 6.500 tỷ đồng trên 2 sàn niêm yết cho thấy vẫn có dòng tiền mua vào bắt đáy các cổ phiếu có giá trị cơ bản tốt.

Những diễn biến mới của dịch Covid-19 ở Việt Nam đã tác động tiêu cực đến tâm lý của nhà đầu tư, khiến TTCK Việt Nam bắt đầu phiên giao dịch ngày 9/3 với mức điều chỉnh giảm mạnh ngay từ đầu, sau đó tiếp tục giảm thêm trong phiên giao dịch buổi chiều. Kết thúc phiên giao dịch ngày 9/3, chỉ số VnIndex giảm 55,95 điểm (6,28%) xuống 835,49 điểm. Số mã giảm điểm lên tới 346, gấp 10 lần so với số mã tăng, trong đó số mã giảm sàn lên tới 104 mã.

Theo thống kê, đây là phiên giảm điểm mạnh nhất trên TTCK Việt Nam tính từ sự kiện Biển Đông năm 2014 với mức giảm 5,87% của chỉ số VnIndex vào phiên 8/5/2014.

Trước những diễn biến nêu trên, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Trần Văn Dũng cho rằng, việc thị trường giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch 9/3 là khó tránh khỏi, khi nhiều tin xấu hội tụ, xuất hiện cùng lúc.

“Nhìn một cách tổng quan, khi Việt Nam kiểm soát được dịch bệnh, thì với nội lực của nền kinh tế Việt Nam, chúng ta vẫn có nhiều cơ sở để trông đợi vào khả năng tăng trưởng kinh tế khả quan. Phân tích trên tương quan toàn cầu, dòng tiền đầu tư khi gặp biến cố có thể tạm thời co cụm, nhưng khi mọi việc đã ổn trở lại, dòng tiền thông minh sẽ luôn tìm tới những nơi an toàn và có khả năng sinh lời cao. Việt Nam chúng ta có nền tảng vĩ mô tốt, có lợi thế trong các hiệp định thương mại tự do cũng như xu thế dịch chuyển dòng vốn đầu tư toàn cầu, Chính phủ luôn tạo mọi điều kiện cho phát triển kinh tế, thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Vậy nên, Chúng tôi cho rằng, Việt Nam vẫn là điểm sáng khi dịch bệnh sớm muộn cũng sẽ được kiểm soát”, ông Dũng cho biết.