Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang vào cuộc xác minh, làm rõ thông tin 30 lô "đất vàng” ở xã Vũ Di (huyện Vĩnh Tường) có dấu hiệu bán đấu giá trái luật, gây thiệt hại tài sản của Nhà nước.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Một lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Tường cho biết, cơ quan này đang phối hợp với Công an tỉnh Vĩnh Phúc điều tra, xác minh đơn tố giác của người dân về việc 30 lô đất ở xã Vũ Di có dấu hiệu được đấu giá trái luật.

Theo văn bản gửi UBND huyện Vĩnh Tường, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị cơ quan này tạm dừng việc giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dựng đất cho những cá nhân trúng đấu giá quyền sử dụng 30 ô đất ở tại xã Vũ Di vào ngày 28/4 vừa qua, để “kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn thiệt hại tài sản của Nhà nước”.

Liên quan đến vụ việc trên, thời gian vừa qua, dư luận địa phương xôn xao cho rằng công ty tổ chức đấu giá cùng một số cán bộ, lãnh đạo địa phương có hành vi vi phạm pháp luật trong khi tiến hành đấu giá 30 ô đất này.

Họ cho rằng, buổi đấu giá đã bị các bên có liên quan giấu thông tin không niêm yết công khai, không thông báo trên cổng thông tin điện tử của huyện Vĩnh Tường; cổng thông tin điện tử của Bộ Tư pháp về tài sản đấu giá để thông thầu, thông đồng với nhau…

Theo lãnh đạo UBND huyện, trước đó, Huyện ủy Vĩnh Tường có nhận được đơn tố cáo của một số người dân về việc bán đấu giá 30 ô đất ở xã Vũ Di. Tuy nhiên, khi tiến hành kiểm tra, xác minh thì những người đứng tên trong đơn tố cáo không có thật.

“Quan điểm của huyện trong vụ việc này là tích cực phối hợp với cơ quan điều tra để xác minh, làm rõ xem đơn vị được mình lựa chọn tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất có tổ chức đúng quy định của pháp luật hay không? Hay là họ qua mặt mình rồi làm không đúng?” - vị lãnh đạo huyện Vĩnh Tường nói và cho biết, hiện Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã về địa phương để thu thập hồ sơ, tài liệu có liên quan.

Qua tìm hiểu, tổng giá trị khởi điểm đối với 30 thửa đất ở xã Vũ Di là hơn 41 tỷ đồng. Sau khi tiến hành bán đấu giá, tổng số tiền thu về là hơn 43 tỷ đồng.

Trong khi đó, theo lời người dân địa phương thuộc giới “buôn đất”, toàn bộ các thửa đất nêu trên nằm ở vị trí đẹp, được coi là khu "đất vàng" ở xã Vũ Di.

Theo Dân trí