Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh Việt Nam trân trọng quan hệ hợp tác với LHQ trong 40 năm qua; cảm ơn sự hỗ trợ quý báu mà LHQ cũng như nhiều quốc gia thành viên, bạn bè quốc tế đã dành cho Việt Nam ngay từ những năm tháng khó khăn nhất trong giai đoạn tái thiết đất nước sau chiến tranh cho đến thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế ngày nay.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục chủ động đóng góp tích cực, có trách nhiệm vào các cơ chế của LHQ vì hòa bình, an ninh và phát triển bền vững. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục chủ động đóng góp tích cực, có trách nhiệm vào các cơ chế của LHQ vì hòa bình, an ninh và phát triển bền vững. Ảnh: VGP

Tối 14/9, tại trụ sở LHQ tại Geneva (Thụy Sĩ), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tới dự lễ kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập LHQ và 72 năm Quốc khánh Việt Nam.

Đến dự buổi lễ còn có trên 500 đại biểu là Đại sứ, Trưởng Phái đoàn đại diện các nước, đại diện các cơ quan LHQ, các tổ chức quốc tế và cộng đồng người Việt Nam ở Geneva.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh Việt Nam trân trọng quan hệ hợp tác với LHQ trong 40 năm qua và cảm ơn sự hỗ trợ quý báu mà LHQ cũng như nhiều quốc gia thành viên, bạn bè quốc tế đã dành cho Việt Nam ngay từ những năm tháng khó khăn nhất trong giai đoạn tái thiết đất nước sau chiến tranh cho đến thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế ngày nay.

Phó Thủ tướng cho rằng LHQ cần phát huy vai trò trung tâm trong duy trì hòa bình, an ninh quốc tế, ngăn ngừa và giải quyết xung đột, tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, đồng thời thúc đẩy các quan hệ đối tác, triển khai các thỏa thuận toàn cầu như Chương trình Nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững và Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục chủ động đóng góp tích cực, có trách nhiệm vào các cơ chế của LHQ vì hòa bình, an ninh và phát triển bền vững. Thời gian tới, Việt Nam sẽ tăng cường quy mô tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình, đẩy mạnh thực hiện sáng kiến “Thống nhất hành động” của LHQ tại Việt Nam và cùng các nước ASEAN tích cực thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác giữa ASEAN và LHQ, trên cơ sở Hiến chương LHQ và Hiến chương ASEAN.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn các nước ủng hộ Việt Nam làm Thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Tổng Thư ký Hội nghị LHQ về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) Mukhisa Kituyi chúc mừng thành tựu Việt Nam đạt được trong hơn 70 năm qua, đặc biệt từ khi gia nhập LHQ cách đây 40 năm.

Tổng Thư ký UNCTAD hoan nghênh những đóng góp của Việt Nam đối với việc thực hiện sứ mạng và nguyên tắc của LHQ, đánh giá cao quyết tâm của Việt Nam thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững, Kế hoạch thực hiện Đề án đổi mới, phát triển trợ giúp xã hội 2017-2025 và là nước đi đầu trong Sáng kiến “Thống nhất hành động”, Sáng kiến ứng phó với EL Nino của LHQ. Tổng Thư ký UNCTAD mong muốn quan hệ Việt Nam-LHQ sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Việt Nam trân trọng quan hệ hợp tác với LHQ ảnh 1

Buổi trình diễn áo dài Việt Nam tại lễ kỷ niệm. Ảnh: VGP

Sau buổi lễ, các đại biểu đã xem buổi trình diễn áo dài Việt Nam của nhà thiết kế Minh Hạnh và Triển lãm ảnh “Khám phá Việt Nam”.

WEF hoan nghênh cải cách kinh tế của Việt Nam

Trước đó vào chiều 14/9 (giờ địa phương), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có cuộc làm việc với Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Claus Schwab và Giám đốc Điều hành WEF Philipp Rösler.

Phó Thủ tướng cảm ơn và đánh giá cao sự ủng hộ và đóng góp tích cực của ông Chủ tịch và ông Giám đốc vào việc thúc đẩy hợp tác Việt Nam-WEF, khẳng định Việt Nam đang rất tích cực chuẩn bị cho sự tham gia của WEF tại Tuần lễ cấp cao APEC 2017 cũng như WEF ASEAN 2018.

Chủ tịch WEF Claus Schwab đánh giá cao sự phát triển ấn tượng của Việt Nam, hoan nghênh các cải cách kinh tế của Việt Nam. Trong khi đó, Giám đốc Điều hành WEF Philipp Rösler khẳng định sẽ tiếp tục khuyến khích và tư vấn cho các doanh nghiệp WEF và châu Âu sang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, hỗ trợ cho việc phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp trên nhiều lĩnh vực.

Việt Nam trân trọng quan hệ hợp tác với LHQ ảnh 2

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trong buổi gặp lãnh đạo WEF. Ảnh: VGP

Hai bên nhất trí phối hợp chặt chẽ triển khai Thoả thuận hợp tác giữa Việt Nam và WEF về “Phát triển nền kinh tế Việt Nam tự cường trước tương lai” và phối hợp tổ chức thành công Hội nghị WEF-ASEAN năm 2018.

Theo VGP