(BĐT) - Ngày 21/3, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức họp báo cập nhật hoạt động của doanh nghiệp trong năm APEC Việt Nam 2017 và kết quả kỳ họp Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) lần 1 tại Bangkok, Thái Lan diễn ra từ ngày 19-23/3/2017.
Việt Nam là điểm đến đầu tư của cộng đồng kinh doanh APEC

Tại Buổi họp báo, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI cho biết, sau 10 năm tổ chức thành công Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2016, Việt Nam tiếp tục được lựa chọn làm nước chủ nhà tổ chức APEC Việt Nam 2017 cho thấy uy tín và vai trò quan trọng của Việt Nam đối với 21 nền kinh tế thành viên. Đây cũng là xu thế chung khi JETRO nhận định có 66,6% doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam có kế hoạch mở rộng sản xuất - cao nhất trong khu vực châu Á; Eurocham cũng tăng điểm chỉ số niềm tin kinh doanh của doanh nghiệp châu Âu về môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam... 

Bên lề Hội nghị cấp cao APEC Việt Nam 2017, theo ông Lộc, có 6 hoạt động chính của doanh nghiệp như: Diễn đàn khởi nghiệp APEC (ngày 13/9/2017 tại TP.HCM), Diễn đàn Doanh nhân nữ APEC (tháng 9/2017 tại Huế), Kỳ họp thứ 4  hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (4-7/11/2017 tại TP. Đà Nẵng), Diễn đàn Xúc tiến thương mại đầu tư với Việt Nam (ngày 8/11/2017 tại Đà Nẵng), Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo doanh nghiệp APEC (ngày 8-10/11/2017 tại Đà Nẵng), Đối thoại giữa thành viên ABAC và lãnh đạo kinh tế APEC (ngày 10/11/2017 tại Đà Nẵng).

Thông tin về kết quả kỳ họp ABAC lần 1 tại Bangkok, ông Hoàng Văn Dũng - Chủ tịch ABAC quốc tế cho biết, Hội nghị tập trung thảo luận về hội nhập kinh tế khu vực, kết nối khu vực, phát triển bền vững, hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa và thúc đẩy hoạt động doanh nghiệp; hợp tác tài chính và kinh tế. Trước hiện tượng chống toàn cầu hoá có dấu hiệu gia tăng, ABAC đã kiến nghị với APEC ủng hộ tự do hoá thương mại và các hệ thống thương mại đa phương; thực hiện mục tiêu Bô-go và tiến tới khu vực mậu dịch tự do châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP). Trước mắt, các nền kinh tế thành viên TPP nên giữ vững động lực, đương đầu với thách thức để sớm thông qua hiệp định TPP. ABAC cũng cho rằng, APEC cần đẩy mạnh cải cách cơ cấu để thúc đẩy tăng trưởng, đặc biệt tập trung vào phát triển bao trùm; tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp  siêu nhỏ, nhỏ và vừa kết nối với chuỗi giá trị toàn cầu. ABAC và cộng đồng doanh nghiệp cần phối hợp với hành động với Chính phủ để khắc phục những tác động tiêu cực của tự do hoá thương mại và toàn cầu hoá. Các khuyến nghị sẽ được gửi lên Bộ trưởng phụ trách thương mại, y tế, doanh nghiệp vừa và nhỏ, tài chính và đệ trình Báo cáo và Thư khuyến nghị lên Lãnh đạo APEC tại Tuần lễ cấp cao vào cuối năm nay.

Để nắm bắt và tận dụng cơ hội kinh doanh, ông Lộc và ông Dũng đều cho rằng, các doanh nghiệp cần nâng cao nhận thức về hội nhập, chuỗi giá trị toàn cầu, trong đó cần tận dụng khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ số...