Việc xây dựng giá dự toán khó sát thực tế

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Công ty TNHH Tư vấn Công nghệ Xây dựng Quang Minh là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tư vấn đấu thầu và quản lý dự án. Hiện tại, Công ty đang giữ vai trò là bên mời thầu của hàng loạt dự án đầu tư xây dựng tại khu vực phía Nam.
Việc xây dựng giá dự toán khó sát thực tế ảnh 1

Bà Lê Minh Trâm, Phó Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Công nghệ Xây dựng Quang Minh

Thời gian qua, dịch bệnh là nguyên nhân chính khiến các nhà thầu nói riêng, cũng như hoạt động xây dựng trên phạm vi cả nước nói chung đối mặt với rất nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, các gói thầu xây lắp có thời gian thực hiện từ 1 đến 1,5 năm thường áp dụng loại hợp đồng theo đơn giá cố định hoặc hợp đồng trọn gói, tiềm ẩn nhiều rủi ro và khó khăn trong quá trình triển khai, nhất là trong bối cảnh giá nguyên vật liệu tăng cao như hiện nay. Đơn cử, nếu một hợp đồng trúng thầu được ký vào cuối năm 2021, thì bước sang quý I - quý II/2022, giá thép, giá nhiên liệu dùng trong thi công ước tính tăng khoảng 30% so với thời điểm ký kết...

Cùng với đó, chi phí nhân công cũng cao hơn rất nhiều so với mức quy định tối thiểu vùng. Tại một số công trình được triển khai trên địa bàn TP.HCM, giá nhân công thực tế mà nhà thầu đang phải chi trả vào khoảng 500.000 - 600.000 đồng/ngày.

Trong khi đó, việc xây dựng giá kế hoạch, giá dự toán phụ thuộc vào công bố chỉ số giá của sở xây dựng địa phương nơi thực hiện dự án. Hiện nay, nhiều địa phương đã thực hiện việc cập nhật chỉ số giá xây dựng theo quý, tuy nhiên vẫn chưa phản ánh hết được biến động giá trên thị trường, dẫn tới giá kế hoạch thường thấp, chưa thể bù đắp được các chi phí phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng sau này.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư