(BĐT) - Không đồng ý với lý do loại hồ sơ đề xuất kỹ thuật (HSĐXKT) Gói thầu số CB01/2016: Cung cấp thiết bị y tế cho Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, từ tháng 10/2016, Công ty Samsung C&T Corporation (Hàn Quốc) đã liên tục gửi văn bản kiến nghị tới Chủ đầu tư và các cơ quan có liên quan. 
Có 3 nhà thầu Hàn Quốc tham gia dự thầu Gói thầu Cung cấp thiết bị y tế cho Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương. Ảnh: Hồng Phạm

Có 3 nhà thầu Hàn Quốc tham gia dự thầu Gói thầu Cung cấp thiết bị y tế cho Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương. Ảnh: Hồng Phạm

Tuy nhiên, cho đến nay, sự việc vẫn chưa được “hạ hồi phân giải”.

Bị loại với lý do hợp đồng tương tự không hợp lệ

Gói thầu số CB01/2016 thuộc Dự án Cung cấp thiết bị y tế cho Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương do Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương làm chủ đầu tư. Dự án sử dụng khoản vay của Quỹ Phát triển kinh tế - EDCF (vốn ODA của Chính phủ Hàn Quốc thông qua đại diện là Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc - Keximbank) với giá trị là 19 triệu USD. Việc lựa chọn nhà thầu được tiến hành dưới hình thức đấu thầu cạnh tranh, phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ theo Hướng dẫn đấu thầu của khoản vay EDCF.

Trong quá trình lựa chọn nhà thầu cho Gói thầu, có 3 nhà thầu Hàn Quốc tham dự, gồm: Công ty Posco Daewoo, Công ty Yuil/Samjin Precision, Công ty Samsung C&T Corporation. Theo thông báo kết quả đánh giá HSĐXKT của Chủ đầu tư ngày 15/3/2017, Công ty Yuil/Samjin Precision được xác định là nhà thầu duy nhất vượt qua vòng đánh giá HSĐXKT, 2 nhà thầu còn lại bị loại.

Về nguyên nhân Công ty Samsung C&T Corporation bị loại, Chủ đầu tư cho rằng, đó là do HSĐXKT không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT) về hợp đồng tương tự. Cụ thể, Nhà thầu không nộp thỏa thuận liên danh giữa Nhà thầu và Công ty Xây dựng Namhung để làm rõ khối lượng và giá trị công việc đã thực hiện trong hợp đồng.

Liên quan đến hợp đồng tương tự được Nhà thầu Samsung C&T Corporation cung cấp cho Chủ đầu tư theo yêu cầu của HSMT, Chủ đầu tư cho biết, Hợp đồng số 06-BA/RSMOH/HMP-BIH-3 giữa Nhà thầu với Bệnh viện Bosnia & Herzegovina về Dự án Hiện đại hóa Bệnh viện Bosnia & Herzegovina giai đoạn 3 ký ngày 11/12/2012 được coi là tương tự về quy mô và tính chất (tổng giá trị là 28,9 triệu USD, trong đó có nêu khối lượng thiết bị y tế là 50% tổng giá trị với giá trị là 15,91 triệu USD). Tuy nhiên, hợp đồng này không được coi là hoàn thành, bởi Chứng chỉ nghiệm thu đề ngày 25/12/2015 của Nhà thầu có ghi rõ “ngoại trừ một số thiết bị y tế chưa lắp đặt xong bởi Công ty Samsung C&T Corporation và sẽ được nhà thầu lắp đặt trong thời gian phù hợp với thực tế”.

Để làm rõ nội dung này, ngày 21/10/2016, Chủ đầu tư đã có văn bản yêu cầu Nhà thầu cung cấp tài liệu liên quan để chứng minh Hợp đồng số 06 nêu trên là hợp đồng tương tự hoàn thành theo yêu cầu của HSMT với thời hạn là trước 9 giờ 30 ngày 25/10/2016. Tuy nhiên, ngày 27/10/2016, Nhà thầu có thư trả lời nhưng không cung cấp tài liệu để chứng minh Hợp đồng số 06 là hợp đồng tương tự hoàn thành 100% theo như yêu cầu của HSMT. Tính đến ngày 13/4/2017, Nhà thầu không nộp bổ sung các tài liệu minh chứng cho hợp đồng tương tự này đã hoàn thành. Như vậy, việc cung cấp lắp đặt, bảo hành, bảo trì, đào tạo thiết bị y tế cũng chưa được thực hiện. Vì vậy, Tổ chuyên gia đánh giá HSĐXKT và Tổ thẩm định Dự án đều cho rằng, hợp đồng này chưa được gọi là hợp đồng tương tự hoàn thành, do đó, Nhà thầu Samsung C&T Corporation không đáp ứng các điều kiện của HSMT. 

Nhà thầu không phục lý do bị loại

Không phục kết quả đánh giá, Công ty Samsung C&T Corporation đã liên tục gửi văn bản tới Chủ đầu tư kiến nghị lý do loại Nhà thầu như trên là không công bằng, không thuyết phục.

Theo Công ty Samsung C&T Corporation, doanh nghiệp này là nhà thầu đứng đầu Hàn Quốc về cung cấp thiết bị y tế cho các dự án y tế được tài trợ bởi vốn ODA của Chính phủ Hàn Quốc. Với Hợp đồng số 06, Nhà thầu đã hoàn thành toàn bộ phạm vi công việc và dịch vụ đi kèm, được Chủ đầu tư thanh toán toàn bộ giá trị hợp đồng. Thời gian bảo hành cũng đã hết hạn vào ngày 27/10/2016 theo điều khoản của Hợp đồng.

Trong quá trình đánh giá HSĐXKT, Nhà thầu đã 2 lần gửi văn bản làm rõ theo yêu cầu của Chủ đầu tư (ngày 27/10/2016 và ngày 22/3/2017). Tuy nhiên, Nhà thầu lại không nhận được phản hồi nào của Chủ đầu tư về những giải trình của mình. Mãi đến khi tiến hành mở hồ sơ đề xuất tài chính của Công ty Yuil/Samjin Precision – nhà thầu duy nhất vượt qua vòng đánh giá HSĐXKT, Chủ đầu tư mới có công văn trả lời Nhà thầu.

Giải thích về việc này, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương cho biết, ngày 21/10/2016, Chủ đầu tư có thư yêu cầu Công ty Samsung C&T Corporation làm rõ Chứng chỉ nghiệm thu của Nhà thầu. Ngày 27/10/2016, Nhà thầu có thư trả lời nhưng không làm rõ được các nội dung của chứng chỉ nghiệm thu này. Ngày 5/1/2017, Bệnh viện đã gửi báo cáo đánh giá HSĐXKT đến Ngân hàng Korean Eximbank để thẩm định. Trong thời gian đợi Ngân hàng thẩm định, Chủ đầu tư không có nghĩa vụ trả lời các kiến nghị của Nhà thầu.

Sự việc này kéo dài suốt từ tháng 10/2016 với nhiều lần trao đổi văn bản qua lại giữa hai bên, nhưng cho đến nay vẫn chưa được “hạ hồi phân giải”.