Tăng theo giá vàng thế giới, giá vàng trong nước sáng nay (25/12) bất ngờ vượt qua ngưỡng 42 triệu đồng/lượng.
Giá vàng vượt ngưỡng 42 triệu đồng/lượng. Ảnh: Trần Việt - TTXVN

Giá vàng vượt ngưỡng 42 triệu đồng/lượng. Ảnh: Trần Việt - TTXVN

Lúc 9 giờ 10 phút, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 41,78 - 42,07 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 110.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 160.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với cuối ngày hôm qua.

Tại Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC cũng được điều chỉnh tăng 180.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 170.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua, giao dịch ở mức 41,85 - 41,98 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Còn tại Tập đoàn Vàng bạc Phú Quý, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 41,8 - 42 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 150.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 180.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Giá vàng thế giới lại tăng vượt ngưỡng 1.500 USD/ounce trong ngày 24/12 khi những quan ngại kéo dài về triển vọng kinh tế Mỹ và các diễn biến của thị trường chứng khoán tác động tới tâm lý nhà đầu tư.

Theo nhà phân tích Edward Meir của ED&F Man Capital Markets, hoạt động đầu tư của doanh nghiệp hiện vẫn khá “lình xình” và nếu chi tiêu tiêu dùng bắt đầu chững lại thì nền kinh tế Mỹ có thể sẽ tăng trưởng chậm lại đáng kể.

Số đơn hàng mới đối với các mặt hàng thiết yếu của Mỹ trong tháng 11/2019 chỉ tăng nhẹ trong khi xuất khẩu các mặt hàng này sụt giảm, cho thấy môi trường đầu tư kinh doanh vẫn cản trở đà tăng trưởng kinh tế trong quý IV/2019.

Giới đầu tư luôn theo dõi sát sao các số liệu kinh tế của Mỹ để dự đoán xu hướng chính sách lãi suất của nước này trong tương lai. Thông thường, giá vàng luôn chịu ảnh hưởng của việc điều chỉnh lãi suất.

Trong khi đó, sự lạc quan của giới đầu tư về đàm phán thương mại Mỹ-Trung Quốc đã đẩy các thị trường chứng khoán Mỹ tăng lên những mức cao kỷ lục.

Các thị trường chứng khoán trên thế giới hướng tới một năm tốt nhất trong một thập niên qua, trong khi thị trường chứng khoán Phố Wall (Mỹ) rời khỏi những mức cao gần kỷ lục. Ông Meir cho rằng sức mua của giới đầu tư trên thị trường đang ở mức quá cao và nếu bước vào giai đoạn điều chỉnh thì giá vàng có thể hưởng lợi.

Theo giới phân tích, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc đã khiến giá vàng tăng 16%, giúp kim loại quý này đang hướng tới một năm tăng mạnh nhất kể từ năm 2010./.

Theo Bnews