(BĐT) - Nhiều công ty đang có kế hoạch chuyển đổi loại hình văn phòng từ truyền thống sang linh hoạt để thúc đẩy tính hợp tác và hiệu suất làm việc của nhân viên. JLL cho rằng, phong cách văn phòng "lai" sẽ thích hợp cho cả cách làm việc truyền thống và hiện đại.
Các công ty nên phân bổ nhiều khu vực làm việc hợp tác hơn trong văn phòng

Các công ty nên phân bổ nhiều khu vực làm việc hợp tác hơn trong văn phòng

Lâu nay, nhiều người đã quen với thiết kế văn phòng truyền thống - nơi có chỗ ngồi cố định cùng khu vực làm việc chung bị giới hạn. Thế nhưng, gần đây, thiết kế văn phòng linh hoạt hiện đại đang trở thành một xu hướng thịnh hành.

Theo JLL, sự linh hoạt cùng trải nghiệm làm việc đã thúc đẩy nhu cầu về thiết kế văn phòng hiện đại trong những năm gần đây. Các công ty nhận thấy rằng yêu cầu công việc thay đổi và nhân viên đòi hỏi sự linh hoạt ngay tại nơi làm việc, nên văn phòng của họ cần phục vụ nhu cầu này để giúp thu hút và giữ chân nhân tài.

Do đó, văn phòng "lai" - sự kết hợp cân bằng của cả hai phong cách truyền thống và hiện đại ra đời. Điểm nhấn của loại hình này chính là sự kết hợp giữa các khu vực làm việc linh hoạt, nâng cao cơ hội hợp tác và không có chỗ ngồi cố định.

Ví dụ, trong khảo sát Tương lai công việc của JLL, nhiều nhà quản lý bất động sản của công ty xếp hạng sự hợp tác và tính linh hoạt là hai yếu tố được mong muốn nhất trong việc nâng cao trải nghiệm của con người tại nơi làm việc. Theo khảo sát, các nhà lãnh đạo mong muốn sự hợp tác tại nơi làm việc sẽ cải thiện ít nhất 30%, và đó là một động lực để tăng các khu vực làm việc hợp tác trong văn phòng.

Báo cáo Chi phí văn phòng thiết kế của JLL châu Á - Thái Bình Dương 2019/2020 cũng chỉ ra rằng, chi phí trung bình đã tăng 4,2% so với cùng kỳ năm trước, chịu ảnh hưởng lớn từ tình trạng thiếu lao động, tăng nhu cầu xây dựng và chi phí vật liệu cao hơn.

Tuy nhiên, tính trung bình trên 29 thành phố ở châu Á - Thái Bình Dương, một văn phòng hiện đại có giá thấp hơn gần 23% so với một văn phòng truyền thống. Từ một góc nhìn khác, xây dựng một văn phòng theo phong cách hiện đại mất ít thời gian hơn cũng giúp tiết kiệm chi phí.

Hơn nữa, sự gia tăng căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và sự bùng phát dịch Covid-19 có thể làm chậm thêm tăng trưởng thương mại toàn cầu và tác động đến nhu cầu văn phòng vào năm 2020. Nhu cầu văn phòng yếu hơn nên nhu cầu thiết kế văn phòng cũng sẽ chậm hơn. Nếu viễn cảnh trên xảy ra thì đây là lúc thích hợp để thiết kế văn phòng với chi phí thấp hơn. Và tình hình thay đổi liên tục trong khu vực có nghĩa là sẽ có sự biến động liên tục trong chi phí thiết kế văn phòng.

Bà Trang Bùi, Giám đốc Thị trường thuộc JLL Việt Nam, nhận xét: “Nhìn về tương lai, chi phí xây dựng văn phòng sẽ còn tăng. Sự phụ thuộc còn cao vào nguyên liệu nhập khẩu tại các thị trường như TP.HCM sẽ làm tăng chi phí thiết kế văn phòng do thuế nhập khẩu và tăng thời gian cần để hoàn thành thiết kế”.

Ngay cả khi chúng ta đã thảo luận về nhiều lợi ích của phong cách hiện đại, nó có thể không hoàn toàn phù hợp với các loại công việc nhất định. Do đó, các công ty có thể áp dụng một phong cách văn phòng "lai", thích hợp cho cả cách làm việc truyền thống và hiện đại. Bất kể là loại văn phòng nào, các công ty nên phân bổ nhiều khu vực làm việc hợp tác hơn để tạo điều kiện hợp tác và cung cấp môi trường làm việc tốt hơn cho nhân viên.