(BĐT) - Những cánh lá khô vàng cuối cùng rụng xuống. Mùa đông đã đi qua. Đất trời  đang bừng lên muôn chồi non tươi mới. Không phải cứ bốn mùa tuần tự xuân đến thì hoa nở, xuân đi hoa rụng, thời gian xoay vần, thoáng chốc đã già nua cằn cỗi, mà con người đành buông xuôi, chấp nhận mọi việc trôi đi, thì vô vị nhạt nhẽo biết bao.
Trong xu thế hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, hợp tác và phát triển, mở ra thời cơ lớn cho đất nước. Ảnh: Vi Hồng Thái

Trong xu thế hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, hợp tác và phát triển, mở ra thời cơ lớn cho đất nước. Ảnh: Vi Hồng Thái

Chính vì muốn con người không dừng lại mà phải đứng lên đi tìm chân giá trị của mùa xuân, của cuộc sống, mà Mãn Giác Thiền sư đã gợi mở: Đừng tưởng xuân tàn hoa rụng hết/Đêm qua sân trước một cành mai. Chỉ với hai câu thơ, Thiền sư đã đánh thức tận tâm can mỗi con người rằng, cần thay đổi cách nhìn, thay đổi chính mình để hòa nhập, để đứng lên. Trong cõi luân hồi sinh diệt còn có cái bất sinh bất diệt. Hiểu được sâu xa ý nghĩa này thì cuộc đời mới thực sự là đáng sống. Sống phải mang lại lợi ích cho tha nhân, mang lại hạnh phúc cho mình và mọi người. Đó mới thực sự là mùa xuân của hoa tươi, trái ngọt.

Đối với mỗi con người hay mỗi quốc gia dân tộc cũng vậy, điều quan trọng là phải ở tư thế ngẩng cao đầu và tràn đầy ý nghĩa. Mà muốn làm được điều này thì chỉ có cách vượt qua thách thức, đứng lên hòa nhập và phát triển. Nếu không chúng ta sẽ bị kéo lùi, sẽ là người có tội với lịch sử, với tổ quốc và nhân dân. Nhưng nói là một chuyện, còn làm thì muôn vàn trầm kha dâu bể mà nếu thiếu bản lĩnh, thiếu niềm tin thì khó thành công.

Thời đại ngày nay là thế. Là thời của hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa. Càng hội nhập sâu rộng càng đem lại vận hội, thời cơ. Nhưng chính trong vận hội, thời cơ lại nảy sinh nguy cơ thách thức. Vì lẽ đó không có con đường nào khác là phải tìm ra chiến lược hợp lý, khắc chế những nguy cơ, đưa đất nước vượt qua thử thách, tiến đến thịnh vượng hùng cường.

Vào thời điểm này, thời khắc của sự chuyển giao lịch sử giữa năm cũ và năm mới; của một năm trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc; của thời kỳ xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2021 - 2030… Chúng ta đang được sống trong xu thế của một nhân loại khao khát hòa bình, hợp tác cùng phát triển, với mục tiêu tối thượng là mang lại hạnh phúc cho con người. Ở đó, cuộc cách mạng khoa học - công nghệ đang phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tạo ra tiền đề lớn, là nền tảng cho sự phát triển kinh tế tri thức ở nhiều quốc gia trên thế giới và khu vực.

Đương nhiên, cuộc sống như là nó có, được tạo nên từ ánh sáng và bóng tối hòa trộn lẫn nhau. Nó không chỉ có nụ cười mà còn là nước mắt. Thì đó! Đâu đấy trên thế gian vẫn còn những nỗi buồn qua nhiều cuộc chiến tranh. Sự tồn tại và khủng hoảng của chủ nghĩa tư bản hiện đại. Nỗi âu lo về sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ, chủ nghĩa dân túy, chủ nghĩa nước lớn, chiến tranh thương mại. Rồi thiên tai, bệnh tật, đói nghèo làm cho cuộc sống của chúng ta không thể bình yên. Cũng cần nói rằng sự xuất hiện đa dạng các mô hình xã hội như là một xu hướng tất yếu khách quan thuộc về cuộc sống con người. Biết vậy, nó cũng làm chúng ta không ít băn khoăn, trăn trở trên con đường đầy chông gai thách thức phía trước. Nhưng xin cứ bình tâm! Trong khó khăn bao giờ cũng bật mầm xanh mới. Cái mầm xanh ấy chính là điều đẹp đẽ kỳ diệu, là cơ hội ngàn năm cho con đường đi của đất nước. Trong xu thế hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, hợp tác và phát triển, mở ra thời cơ lớn cho đất nước rộng cánh cửa hợp tác, thúc đẩy các quốc gia xích lại gần nhau.

Nhiều năm sau đổi mới, chúng ta đã đạt thành tựu lớn lao, có ý nghĩa lịch sử. Mỗi ngày, mỗi năm công cuộc đổi mới lại có thêm sắc thái mới. Càng đổi mới chúng ta càng hội nhập sâu rộng, uy tín đất nước trong mắt bạn bè quốc tế nâng cao. Không phải ngẫu nhiên năm 2019, chúng ta được bầu là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với số phiếu gần như tuyệt đối (192/193 phiếu). Điều này khẳng định uy tín Việt Nam trên trường quốc tế, đồng thời là thành quả sau nhiều nỗ lực đóng góp vào hòa bình, an ninh thế giới. Và còn nhiều, rất nhiều mục tiêu quan trọng khác trong các lĩnh vực văn hóa - xã hội, y tế, quốc phòng… đang ngày càng củng cố, gặt hái được thành tựu đáng tự hào.

Vâng! Tự hào chứ, bởi đó là công sức, là mồ hôi, đôi khi phải trả bằng máu và nước mắt mới có được cuộc sống như hôm nay. Tuy nhiên chúng ta vẫn thấy chưa yên.

Chưa yên bởi thách thức và nguy cơ vẫn còn đó. Tiếng chuông cảnh báo về tụt hậu xa hơn về kinh tế so với thế giới và khu vực vẫn vang lên từng ngày, từng giờ. Rồi nạn tham nhũng, lãng phí, quan liêu hoành hành ở mọi chốn mọi nơi. Không ít cán bộ chủ chốt, người có chức, quyền không vì lợi ích chung. Họ đặt lợi ích cá nhân lên trên lợi ích dân tộc, làm rối loạn đường lối, chính sách của Nhà nước…

Chúng ta chưa yên khi thực tế phân hóa xã hội ngày càng gia tăng, làm nảy sinh các mâu thuẫn nội bộ, làm biến tướng các quan hệ truyền thống tốt đẹp, xa rời những giá trị đạo đức, nhân văn…

Đất nước mỗi ngày gồng mình chống chọi với cam go, thách thức. Những thách thức nội sinh còn đang tiềm ẩn thì mâu thuẫn bên ngoài lại nảy sinh. Trong bối cảnh ngày nay, việc bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ để ổn định phát triển lại là một thách thức rất lớn nữa với chúng ta.

Cuộc sống luôn là vậy, cơ hội và nguy cơ đan xen nhau. Nếu chúng ta nắm bắt đúng cơ hội, hiểu thấu đáo bản chất của thực tại, thì chúng ta sẽ gặt hái thành tựu tương lai. Không nhìn thẳng vào thực tại, thì không thể đi đến tương lai rạng rỡ. Những thách thức hiện nay đang đặt ra vô vàn khó khăn, nhưng trong khó khăn chúng ta vẫn có thể nhìn ra ánh sáng. Không có gì là không thể, nếu ta có niềm tin vào chính bản thân mình. Một cá nhân hay một dân tộc cũng thế. Nhà văn Mỹ Helen Keller từng nói: “Tôi đã khóc vì không có giày để đi cho đến khi tôi nhìn thấy một người không có chân để đi giày”. Từ những khó khăn thách thức, khi ta nhận biết chính xác về bản chất của nó bằng một cái nhìn lạc quan, tin tưởng vào sự nghiệp đổi mới, tin vào những việc chúng ta đã làm và đang làm, cùng sự ủng hộ của bạn bè thế giới, chúng ta sẽ vượt qua, đưa đất nước đến bến bờ của văn minh, hạnh phúc.

Mùa xuân đến rồi! Chúng ta hãy đứng dậy và bước đi, điều quan trọng là cần tư duy và nhìn nhận sự việc theo hướng tích cực. Đặt niềm tin vào những gì tốt đẹp nhất. Chúng ta sẽ vượt lên mọi hoàn cảnh, có đủ bản lĩnh, trí tuệ và nghị lực để thay đổi chính mình, để vươn tới cuộc sống kỳ diệu mà ta hằng mong đợi.